B52 của Mỹ đã bay trong khu vực quần đảo Trường Sa

0
19

Lầu Năm Góc cho biết máy bay B-52 bay gần quần đảo ở Biển Đông đã bị bộ phận điều khiển không lưu của Trung Quốc cảnh báo. Sự việc diễn ra khi Tổng thống Mỹ Obama chuẩn bị đến thăm khu vực, AFP, Reuters đồng loạt đăng tin.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Commander Bill City cho biết các máy bay ném bom bay “ở khu vực” thuộc quần đảo Trường Sa nhưng không xâm nhập vào khu 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ xung quanh đảo nhân tạo.

“B-52 làm nhiệm vụ thường xuyên ở Biển Đông,” cất cánh và trở về Guam, Urban nói.

Bộ phận điều khiển không lưu mặt đất Trung Quốc hai lần liên lạc với máy bay B-52 nhưng máy bay đã hoàn thành chuyến bay, ông nói thêm. “Cả hai máy bay tiếp tục nhiệm vụ của nó mà không gặp sự cố, và ở tất cả các lần bay này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế,” Urban nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đã phản ứng lại các hoạt động của Hoa Kỳ trong vùng biển tranh chấp. Tháng trước, một tàu chiến Mỹ đi qua một loạt các hòn đảo trong chuỗi đảo Trường Sa, gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. Việc tuần tra đánh dấu sự thách thức lớn nhất của Hoa Kỳ nhắm vào yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc xung quanh đảo nhân tạo.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, chồng chéo lên yêu sách của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan.

Obama thăm châu Á

Tổng thống Barack Obama sẽ đến thăm châu Á vào tuần tới, và dự kiến sẽ có tranh chấp lãnh thổ trong cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo khu vực. Washington đã nhiều lần khẳng định cam kết về tự do hàng hải và hàng không ở khu vực – điều đã đặt Hoa Kỳ vào thế tranh chấp trực tiếp với Bắc Kinh.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama sẽ là Manila cho Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có mặt. Sau đó ông sẽ đi đến Kuala Lumpur cho hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chưa rõ liệu Biển Đông sẽ được đưa vào chương trình nghị sự chính thức của hội nghị thượng đỉnh hay không, nhưng chắc hẳn là nó sẽ được nhắc đến.

“Chúng tôi khá quan tâm đến việc bảo vệ tự do hàng hải, các dòng chảy tự do thương mại trong khu vực Biển Đông,” Earnest nói với các phóng viên. “Và chúng ta sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên, dù lớn hay nhỏ, giải quyết những khác biệt bằng ngoại giao và không cố gắng sử dụng yếu tố nước lớn để đe dọa các nước láng giềng.”

Trung Quốc đã cho rằng, diễn đàn APEC không nên được sử dụng để thảo luận về căng thẳng gia tăng liên quan đến tuyên bố lãnh thổ trong khu vực.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE