B-52 Mỹ ném bom khiến hơn 20 dân thường Syria thiệt mạng

0
2

 

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Theo tướng Gerasimov, liên minh quân sự phương Tây do Mỹ đứng đầu tham chiến ở Syria đã không thể giành được những “kết quả có ý nghĩa trong khi lại cướp đi sinh mạng của dân thường và binh sĩ chính phủ Syria”.

“Hồi tháng 9/2016, Không quân Mỹ đã tổ chức tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria ở Deir-ez-Zor. Sau đợt tấn công này, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắt đầu chiếm ưu thế ở đây. Và hôm 3/1, sau đợt tấn công không báo trước cho Nga, một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tấn công thị trấn Sarmada thuộc tỉnh Idlib, cướp đi sinh mạng của hơn 20 dân thường”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Gerasimov phát biểu trong cuộc họp hôm 10/1.

Tuy nhiên hôm 6/1, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố cuộc không kích này đã tiêu diệt 20 người ở thị trấn Sarmada và đây là những tay súng thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Còn trong đợt không kích hồi tháng 9/2016, liên quân của Mỹ đã tiến hành không kích khiến 62 binh lính chính phủ Syria thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương tại khu vực gần sân bay Deir ez-Zor.

Lợi dụng đợt tấn công của liên quân Mỹ, IS đã ngay lập tức triển khai phản công và giành ưu thế ở Deir ez-Zor. Tới tháng 11, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ thừa nhận cuộc tấn công hồi tháng Chín là “vô tình và đáng tiếc do lỗi của con người”.

Trong khi đó, Tướng Gerasimov nhấn mạnh hành động can thiệp vào chiến sự Syria từ tháng 9/2015 của Không quân Nga đã làm thay đổi hướng đi của cuộc chiến. Cụ thể, các chiến đấu cơ Nga đã tiêu diệt khoảng 200 cơ sở lọc dầu trái phép của IS, 174 nhà máy sản xuất dầu mỏ, cùng 111 đoàn xe tải chở dầu.

Theo ông Gerasimov, hoạt động của Không quân Nga không chỉ cắt đứt mạng lưới cung cấp dầu mỏ của IS mà còn ngăn tổ chức khủng bố này thu lời bất chính. Ngoài ra, các đợt không kích của Nga chỉ được tiến hành sau khi nguồn tin quân sự được cơ quân tình báo và máy bay không người lái xác nhận, ông Gerasimov nói thêm.

SHARE