Australia sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông

0
9

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop

Bên cạnh đó, trong thông cáo ngày 14/2/2016, Bộ Ngoại giao Australia cho biết, trong buổi làm việc với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào tuần này, bà Julie Bishop sẽ yêu cầu Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên sau hai vụ thử nghiệm bom nguyên tử và tên lửa đạn đạo vừa được Bình Nhưỡng tiến hành, bất chấp sự cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Liên quan đến hồ sơ Biển Đông, Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh Canberra sẽ yêu cầu được giải thích rõ ràng về ý đồ của Trung Quốcvới những cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo vừa được Bắc Kinh xây dựng trái phép trong vùng biển có tranh chấp.

Cụ thể, bà Bishop sẽ trực tiếp yêu cầu ông Vương Nghị trả lời những câu hỏi như là “Trung Quốc sẽ làm gì với những cơ sở vừa hoàn tất, với ngọn hải đăng vừa đi vào hoạt động?”.

Ngoại trưởng Australia nhắc lại chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Mỹ hồi tháng 9 năm ngoái đã khẳng định Bắc Kinh không có ý đồ quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông. Bản thân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng từng trả lời bà Bishop khi bị chất vấn về mục tiêu của đường băng và các cơ sở hạ tầng khác được Trung Quốc xây dựng (phi pháp) trên đảo nhân tạo ở Biển Đông rằng: các công trình bồi đắp đảo nhân tạo đó phục vụ cho các hoạt động “nhân đạo” như tìm kiếm và cứu hộ.

Theo bà Bishop, đã đến lúc các bên cần tỏ thái độ “thực tiễn” bởi vì những tuyên bố trước đây của các lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh các công trình xây dựng chưa hoàn tất. Giờ đây, Canberra và Bắc Kinh có thể trực tiếp đề cập thẳng vào vấn đề một khi mọi người đều biết là “Trung Quốc đã xây dựng những gì” ở Biển Đông.

“Tôi đã có cuộc trò chuyện trước đó và lần này tôi muốn tập trung vào các vấn đề đó, bởi vì bây giờ chúng tôi đã biết những gì đang thực sự được xây dựng tại đây. Đó là một thực tế… Tôi sẽ đi xa hơn nữa nếu có thể”, tờ Sydney Morning Herald trích lời bà Bishop cho biết.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop sẽ có chuyến công du tới 2 nước Nhật Bản và Trung Quốc – “hai gã khổng lồ ở Đông Bắc Á”.

Tại Tokyo, Ngoại trưởng Australia sẽ hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Fumino Kishida. Dự án Nhật Bản cung cấp tàu ngầm cho Australia dự kiến sẽ là hồ sơ nổi bật nhất trong chương trình nghị sự của hai bên.

Bà Bishop cho biết, bà không mong đợi một phản ứng tiêu cực từ Bắc Kinh nếu Australia chọn Nhật Bản làm đối tác về chương trình tàu ngầm, bởi Canberra rất “minh bạch” về ý đồ chiến lược của mình thông qua Sách trắng Quốc phòng.

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia diễn ra trong bối cảnh chính phủ Canberra đang cân nhắc việc tham gia cùng Mỹ tuần tra thực thi tự do hàng hải ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, nhằm thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh, cũng như kiểm tra các cam kết trước đó của Trung Quốc về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp phi pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Mỹ đã 2 lần điều tàu chiến đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo/thực thể mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Washington cũng đang cố gắng kêu gọi các cường quốc khu vực tham gia cùng họ trong các cuộc tuần tra thường xuyên ở vùng biển chiến lược có nhiều tranh chấp này như là một chương trình thống nhất.

Tuy nhiên, theo nhận định của tờ Sydney Morning Herald, hầu hết các quốc gia trong khu vực có vẻ cảnh giác với nỗ lực này của Mỹ vì lo ngại điều này sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế của họ với Trung Quốc. Thông tin về việc Ấn Độ có thể tuần tra chung cùng Mỹ trên Biển Đông do Reuters đăng tải tuần trước cũng đã nhanh chóng bị New Delhi phủ nhận.

Bản thân Australia, mặc dù vẫn lên tiếng ủng hộ Mỹ thực thi tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế ở Biển Đông, nhưng hiện đang có 2 luồng ý kiến ở Canberra về việc này: hoặc là Australia sẽ tham gia cùng Mỹ, hoặc là Canberra sẽ chủ động tự thực hiện tuần tra tự do hàng hải.