Australia ngạc nhiên trước lập trường mới của Philippines về Biển Đông

0
13

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop

Theo bà Bishop, ông Duterte nên giải thích lý do tại sao ông không muốn thực thi phán quyết của Tòa trọng tài liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, trong khi chính Philippines là nước đã chủ động mang vụ việc ra tòa án.

Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, theo đề nghị của Philippines, ngày 12/7/2016 đã ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Philippines – Trung Quốc. Phán quyết nêu rõ, tòa kết luận không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại cá vùng biển phía bên trong “đường 9 đoạn”, đồng thời vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Mặc dù là nước thắng kiện, nhưng những gì mà Philippines thể hiện từ khi nhận phán quyết đến nay vẫn khá thận trọng. Thái độ của tân Tổng thống Duterte thậm chí còn gây khó hiểu khi ông này tỏ ra sốt sắng đàm phán với Trung Quốc, sẵn sàng im lặng không đề cập đến phán quyết tại các diễn đàn khu vực của ASEAN, khác hẳn với người tiền nhiệm Benigno Aquino luôn tranh thủ mọi lúc mọi nơi để đưa câu chuyện Biển Đông lên các diễn đàn quốc tế.

Chưa kể, ông Duterte còn liên tục “chọc giận” Mỹ – đồng minh quân sự của Manila.

Hôm 13/9 – một ngày sau khi yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi miền nam Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố Manila sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc tuần tra nào trên vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông để tránh rắc rối với Trung Quốc. Cũng trong chiều hướng đó, lãnh đạo Philippines còn hàm ý sẵn sàng mua vũ khí của Trung Quốc và Nga để trang bị cho quân đội nước này.

Phát biểu tại căn cứ không quân Villamor gần thủ đô Manila, ông Duterte xác định: “Chúng tôi sẽ không tham gia bất kỳ một chiến dịch thuộc hải hành hoặc tuần tra biển nào (trên Biển Đông). Tôi sẽ không cho phép bởi vì tôi không muốn đất nước bị lôi kéo vào một hành động thù địch…”

Nguyên thủ Philippines nói tiếp: “Chúng ta sẽ không tổ chức tuần tra hoặc tham gia bất kỳ một chiến dịch tuần tra nào của quân đội ngoại quốc vì tôi không muốn gặp rắc rối… Tôi chỉ muốn tuần tra vùng lãnh hải (12 hải lý) của Philippines mà thôi”.

Lập trường mới của Philippines về Biển Đông thực sự gây ngạc nhiên cho Australia – một nước cũng là đồng minh của Mỹ, cũng quan tâm đến Biển Đông và gần đây cũng vài phen khiến Trung Quốc bị “sốc” khi tuyên bố danh tiếng của Bắc Kinh sẽ bị tổn hại nếu họ không tuân theo phán quyết Biển Đông.

“Tôi được thông báo rằng, Tổng thống Philippines – một nước yêu sách (ở Biển Đông) và là quốc gia khởi động thủ tục trọng tài, đã tuyên bố rằng họ sẽ không điều tàu đến khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Vì vậy, câu hỏi cho Philippines là họ đang làm gì để thực thi các phát hiện của Tòa trọng tài?” – tờ Financial Review dẫn lời bà Bishop.

Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh: “Bạn có ngạc nhiên không khi Philippines bây giờ lại nói là họ sẽ rút khỏi những khu vực tranh chấp mà Tòa trọng tài đã phán quyết là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ?”.