Australia có thể bầu cử sớm

0
11

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull triệu tập lưỡng viện vào ngày 19/4

Úc có thể tiến hành bầu cử sớm vào tháng Bảy nếu Thượng viện không thông qua được đạo luật nhằm hạn chế tham nhũng trong công đoàn.

Chính phủ đã đề xuất dự thảo luật tái thành lập cơ quan giám sát ngành xây dựng lên Thượng viện năm lần.

Thủ tướng Malcolm Turnbull yêu cầu Toàn quyền Úc triệu tập lưỡng viện cùng thảo luật về dự luận vào ngày 19/4.

Nếu không thông qua được đạo luật này, một cuộc bỏ phiếu giải thể lưỡng viện có thể sẽ được tiến hành.

Theo Hiến pháp Úc, bỏ phiếu giải tán lưỡng viện nhằm giải quyết bế tắc giữa thượng viện và hạ viện trong quốc hội.

Theo quy định của quốc hội, cuộc bỏ phiếu giải tán lưỡng viện phải diễn ra trước ngày 11/5. Đây có thể là cuộc bỏ phiếu giải tán lưỡng viện đầu tiên kể từ năm 1987.

Ông Turnbull sẽ trình dự thảo ngân sách chính phủ vào ngày 3/5. Nếu dự thảo không được Thượng viện thông qua, cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành ngày 3/7.

“Đây là thời điểm để Thượng viện nhận rõ trách nhiệm của mình và hỗ trợ thúc đẩy kế hoạch kinh tế của chúng ta, thay vì ngăn cản” – ông Turnbull nói.

“Việc tái thành lập Ủy ban Xây dựng Australia (ABCC) là cải cách kinh tế quan trọng. Không còn thời gian để chơi đùa nữa.”

Quy định mới từ Thượng Viện

Tuần qua Thượng viện Australia thông qua một số quy định mới gây khó khăn hơn cho các đảng nhỏ – vốn tranh cử ở những khu vực rất hạn chế – nhằm bảo đảm số ghế trong quốc hội.

Các thượng nghị sĩ từ các đảng nhỏ đang nắm giữ quyền lực cân bằng trong Thượng viện và gây đau đầu cho chính phủ liên minh bảo thủ.

Tại cuộc bỏ phiếu giải tán lưỡng viện, tất cả các vị trí trong thượng viện đều sẽ bị thử thách, so với chỉ một nửa số ghế trong cuộc bầu cử thông thường.

Điều này có thể sẽ dẫn đến việc nhiều nghị viên phái ôn hòa từ các đảng nhỏ sẽ mất vi trí của mình trong Thượng viện.

Nghị viên độc lập Nick Xenophon gọi quyết định của thủ tướng Turnbull về việc triệu tập quốc hội thông qua dự thảo ngân sách là “một âm mưu cơ hội và xảo quyệt”.

Thượng nghị sĩ Bob Day của Đảng Family Frist nói với hãng tin Sky News động thái của ông Turnbull kêu gọi quốc hội là “quá tự tin”.

“Họ sẽ không thông qua được việc tái thành lập ABCC và họ sẽ không quét những đảng nhỏ và các thượng nghĩ sĩ độc lập từ thượng viện vì thế họ không thể có được tất cả những thứ họ theo đuổi” – Thượng nghị sĩ Bob Day nói.

comments

SHARE