Aung San Suu Kyi tố cáo nhiều đảng vận động tranh cử « gian trá »

0
12

Bà Aung San Suu Kyi vận động tranh cử tại bang Rakhine ngày 16/10/2015.

Nhà dân chủ Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng đối lập chính tại Miến Điện, hôm qua 21/10/2015 đã lên tiếng tố cáo một số đảng phái tiến hành chiến dịch vận động tranh cử cho kỳ bầu cử Quốc hội tới đây, một cách « gian trá ».

Trước hàng nghìn người trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử tại bang Shan, miền đông Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi tuyên bố : « Trong chiến dịch tranh cử của chúng tôi trên cả nước chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2015, chúng tôi biết có một số cá nhân và đảng phái chính trị không tôn trọng các quy điịnh hoặc dùng cách thức tranh cử gian trá ».

Từ đầu chiến dịch vận động tranh cử đến giờ, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ và đối thủ chính là đảng cầm quyền USDP vẫn thường xuyên cáo buộc nhau tiến hành vận động tranh cử một cách gian trá, nhưng không bên nào đưa ra dẫn chứng cụ thể nào.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ấn Độ India Today hồi đầu tháng này, nhà đối lập Aung San Suu Kyi đã không giấu diếm tham vọng lãnh đạo trong trường hợp đảng của bà thắng cử. Cho dù theo Hiến pháp hiện nay, bà không thể được giao đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo đất nước.

Bà Aung San Suu Kyi khẳng định : « Nếu Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ thắng cử và chúng tôi thành lập chính phủ, dù có là Tổng thống hay không thì tôi vẫn sẽ chỉ đạo chính phủ này » và bà còn nhấn mạnh : « Lãnh đạo chính phủ của đảng LND sẽ phải là tôi vì tôi là lãnh đạo đảng ».

Mặc dù đã chuyển qua chế độ dân sự, nhưng phe quân sự ở Miến Điện hiện nay vẫn mặc định chiếm 25% số ghế ở Quốc hội. Giới tướng lĩnh quân đội không hề muốn thấy bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền lãnh đạo Miến Điện.

Gần đến ngày bầu cử 8/11, ngày càng xuất hiện thêm những lo ngại gian lận bầu cử cũng như nghi ngờ khả năng tổ chức bầu cử của chính quyền.

:I:

SHARE