ASEAN sẽ tránh chỉ trích Trung Quốc

0
11

Biểu tượng ASEAN bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines, Manila. Ãnh chụp ngày 25/4/2017.

Các nước ASEAN sẽ không chỉ trích Trung Quốc và sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng hơn khi nói về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong tuyên bố thượng đỉnh các nước ASEAN diễn ra từ ngày 26 đến 29 tháng 4 tại Manila, Philippines.

Hãng tin Reuters trích dẫn một số đoạn trong bản thảo tuyên bố chung các nước ASEAN cho biết mặc dù một số nước sẽ bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động leo thang trong khu vực tranh chấp; nhưng ASEAN sẽ không đả động gì đến việc xây dựng trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Tuy nhiên Reuters trích lời một giới chức ngoai giao ở Ban thư ký ASEAN cho biết các quan chức ASEAN vẫn đang tiếp tục hoàn thiện bảo tuyên bố chung và có thể vẫn có những thay đổi vào phút cuối.

Bản tuyên bố dự kiến sẽ được công bố vào thứ bảy tuần này, ngày 29 tháng 4, cho thấy những nỗ lực muốn giảm căng thẳng với Trung Quốc của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Có 4 nước ASEAN là Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đang có những đòi hỏi về chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc và Đài Loan ở Biển Đông. Trung Quốc là nước đòi đến chừng 90% chủ quyền vùng biển này.

RFA

SHARE