Arkansas tái tục xử tử bằng thuốc độc sau 10 năm gián đoạn

0
5

Hai tử tội Bruce Earl Ward (trái) và Don William Davis. (Hình: Arkansas Department of Correction, via AP)

Tiểu bang Arkansas tái tục án tử hình bằng phương cách chích thuốc độc sau 10 năm gián đoạn.

Vào tháng tới, tiểu bang này sẽ tiến hành 2 vụ xử tử. Theo lời Thống Ðốc Asa Hutchinson nói tại buổi công bố ngày xử tử cho 6 vụ khác ở tiểu bang.

Hồi tuần rồi, bộ trưởng Tư Pháp Tiểu Bang, Leslie Rutledge, gởi thư cho thống đốc, yêu cầu định ngày giờ cho các vụ tử hình. Bộ trưởng Tư Pháp nói rằng các tử tù đã hết cơ hội và thời hạn kháng án; và tiểu bang có đủ thuốc độc để tiến hành các vụ xử tử.

Hiện vẫn còn một vụ kiện đối với một luật mới của tiểu bang. Luật này cho phép cơ quan quản lý tù nhân giấu kín danh tánh và địa điểm công ty sản xuất thuốc độc dành cho tử hình. Luật Sư Jeff Rosenzweig, người đại diện 8 tử tội trong vụ kiện này, nói rằng ông sẽ tìm cách trì hoãn các vụ xử tử.

“Chúng tôi tin rằng vụ kiện liên quan đến thuốc độc đưa ra nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết trước khi bất cứ vụ xử tử nào được tiến hành.” Theo lời Luật Sư Rosenzweig.

Tòa án liên bang, kể cả Tối Cao Pháp Viện, từng gạt bỏ các lý luận tương tự từ các tử tù ở Missouri, Texas và các tiểu bang cho phép giữ kín danh tánh công ty sản xuất thuốc.

Hai tù nhân Arkansas đầu tiên bị xử tử bằng thuốc độc sau 10 năm gián đoạn là Bruce Earl Ward và Don William Davis. Ngày xử tử được ấn định là 21 Tháng Mười

:NV:

SHARE