Arizona tìm cách nhập cảng bất hợp pháp thuốc độc chích tử tội

0
121

Nhà tù tiểu bang ở Florence, Arizona. (Hình: AP/File)

Tiểu bang Arizona tìm cách nhập lậu một loại thuốc độc dùng để chích tử tội vốn đang thiếu trầm trọng ở Mỹ, nhưng chuyến hàng bị giới chức liên bang chận ở phi trường Phoenix.

Arizona chi ra gần $27,000 cho thuốc sodium thiopental, một loại thuốc gây mê từng được dùng để hành quyết tử tội, nhưng nay không còn sản xuất tại những công ty được FDA chấp thuận.

Khi thuốc được chở đến hồi Tháng Bảy, từ chuyến bay của hãng British Airways, chúng bị giới chức liên bang tịch thu.

Ông Andrew Wilder, phát ngôn viên của Cơ Quan Cải Huấn Arizona, hôm Thứ Năm nói: “Cơ quan đang khiếu nại về quyền pháp lý của FDA khi vẫn tiếp tục cầm giữ loại hóa chất dùng để tử hình của tiểu bang.”

FDA cấm nhập cảng dược phẩm từ những nhà sản xuất không được họ chấp thuận, qui định này nhằm để bảo vệ công dân Mỹ khỏi bị mua phải thuốc giả

Arizona và những tiểu bang áp dụng án tử hình từ nhiều năm qua phải vật lộn với loại hóa chất dùng để tử hình này, sau khi các công ty ở Âu Châu từ chối bán vì họ chống án tử hình.

Điều này khiến các tiểu bang phải thay đổi hỗn hợp thuốc, hoặc trong một số trường hợp, việc thi hành án tử hình phải hoãn lại trong khi họ tìm phương cách khác

:NV:

SHARE