Ảrập Xêút điều quân và máy bay chiến đấu chuẩn bị tham chiến tại Syria

0
6

Chiến đấu cơ F-16 của Ảrập Xêút đã tới một căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ sáng 13/2. (Ảnh: AFP)

Theo tờ Independent, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận thông tin này hôm 13/2 với tờ báo Yeni Şafak. Sự việc diễn ra chỉ ít ngày trước khi một lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria có hiệu lực.

“Ảrập Xêút đã tuyên bố quyết tâm chiến đấu chống Daesh (thuật ngữ chỉ ISIS theo tiếng Ảrập) khi khẳng định đã sẵn sàng điều động cả chiến đấu cơ và binh sỹ”, ông Cavusoglu nói.

“Tại mọi cuộc họp của liên minh chúng tôi luôn nhấn mạnh sự cần thiết của một chiến lược toàn diện, căn cứ vào kết quả trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Daesh. Nếu chúng ta có một chiến lược như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ và Ảrập Xêút có thể triển khai một chiến dịch trên bộ”.

Ông Cavusoglu xác nhận các máy bay và quân nhân đã được điều tới căn cứ Incirlik, tại tỉnh Adana, gần biên giới Syria nhưng số lượng chưa được xác định.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày thứ Bảy, bộ trưởng ngoại giao Ảrập Xêút Adel al-Jubeir tuyên bố sự can thiệp của Nga không thể giúp ông Assad trụ vững.

“Sẽ không có ông Bashar al-Assad trong tương lai”, ông al-Jubeir khẳng định với một tờ báo Đức.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ tiết lộ đang bàn thảo với Ảrập Xêút về việc triển khai binh sỹ trên bộ tới Syria, theo đề xuất của chính quyền Riyadh để tấn công IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter hôm thứ Sáu cho biết ông kỳ vọng Ảrập Xêút và Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) sẽ điều lực lượng biệt kích tham chiến, để giành lại thành trì Raqqa từ tay IS.

Nga cảnh báo về Thế chiến mới

Việc Ảrập Xêút hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến tình hình phức tạp hơn, nếu Ảrập Xêút sử dụng cách định nghĩa “các phần tử khủng bố” bao gồm cả chiến binh người Kurd. Lâu nay, đây chính là lực lượng hiệu quả nhất trong các chiến dịch tấn công IS trên bộ.

Ngoài ra, tuyên bố của ông Cavusoglu cũng có khả năng khơi dậy mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, sau khi vị ngoại trưởng khẳng định chỉ có 12% số cuộc không kích của Nga nhắm vào IS.

“Mục tiêu của Nga là hậu thuẫn ông Assad, chúng ta đều biết điều đó”, ông Cavusoglu nói. “Nhưng câu hỏi là ai sẽ ngăn chặn Nga làm việc đó?”

Trước khả năng Mỹ và các đồng minh điều quân tham chiến trên bộ tại Syria, Thủ tướng Nga Medvedev hôm thứ Năm cảnh báo về một cuộc Thế chiến mới.

“Một chiến dịch trên bộ sẽ thu hút sự tham gia của mọi bên vào một cuộc chiến tranh mới”, ông Medvedev trả lời tờ Handelsblatt của Đức. “Người Mỹ và các đối tác Ảrập của chúng tôi phải cân nhắc việc liệu họ có muốn một cuộc chiến lâu dài hay không”.

Theo Independent, Sputnik