Arab Saudi nói không biết nơi giấu thi thể nhà báo Khashoggi

Arab Saudi đã truy tố 11 người liên quan đến vụ sát hại Khashoggi nhưng nơi che giấu thi thể nạn nhân vẫn là điều bí ẩn.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS được phát sóng hôm 10/2, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir nói rằng vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi do nhóm quan chức Arab thực hiện là “hành động ngoài phạm vi quyền hạn của họ” và 11 người đã bị truy tố vì tội ác này.

Tuy nhiên khi được hỏi thi thể nhà báo hiện ở đâu, Jubeir nói rằng “chúng tôi không biết”. Ngoại trưởng Arab khẳng định công tố viên chịu trách nhiệm về vụ án đã tìm kiếm bằng chứng từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không nhận được phản hồi.

Trả lời câu hỏi tại sao những người bị bắt không thể nói ra nơi giấu thi thể, Jubeir trả lời vấn đề này đang được điều tra. “Chúng tôi hiện tính tới một số khả năng và đang thẩm vấn họ đã làm gì với thi thể. Cuộc điều tra này đang diễn ra và tôi hy vọng cuối cùng chúng tôi sẽ tìm ra sự thật”, ông nói.

Khashoggi, nhà báo từng nhiều lần chỉ trích chính phủ Arab Saudi, bị giết và bị phân xác sau khi vào lãnh sự quán Arab ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10/2018. Sau nhiều lần bác bỏ, Arab Saudi thừa nhận một nhóm người đã giết Khashoggi vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa chưa được xác định. Công tố viên Arab Saudi cho hay 21 người ở nước này đã bị bắt, 11 trong số đó bị truy tố, trong đó 5 người bị đề nghị tử hình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/2 bỏ qua thời hạn do quốc hội yêu cầu về báo cáo xác định Thái tử Arab Mohammad bin Salman có ra lệnh giết Khashoggi hay không. Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mỹ kết luận Thái tử Arab Mohammad bin Salman có thể là người chỉ đạo vụ ám sát Khashoggi nhưng Nhà Trắng không điều tra thông tin này. 

New York Times cho biết CIA thu thập được thông tin Thái tử từng cảnh báo trong một cuộc họp với các phụ tá vào năm 2017 rằng ”sẽ cho Khashoggi ăn đạn” nếu nhà báo lưu vong tại Mỹ này không trở về Arab Saudi. “Tôi sẽ không bình luận về báo cáo dựa trên các nguồn ẩn danh. Chúng tôi biết Thái tử không ra lệnh giết Khashoggi. Vụ giết người không phải hành động trừng phạt của chính phủ”, Jubeir nói. 

Theo VnExpress

SHARE