Apple bỏ một số ứng dụng sau khi phát hiện bị virus xâm nhập

0
5

(Hình minh họa: Getty Images/Stephen Lam)

Công ty điện tử Apple vừa lấy đi một số ứng dụng (app), sau khi phát hiện một số virus bị cài vào và có thể ảnh hưởng đến an ninh cá nhân của người sử dụng.

Các chuyên viên phát triển app ở Trung Quốc bị lái vào việc phải sử dụng một số công cụ nhu liệu, vốn có thể cài vào những mã số có hại với mục đích xâm nhập an ninh mạng.

Apple không cho biết chi tiết những công ty nào bị ảnh hưởng nhưng Tencent Ltd nói rằng ứng dụng WeChat rất thịnh hành của họ bị ảnh hưởng nên công ty phải cho ra một phiên bản mới sau khi phát hiện được sự xuất hiện của mã số gây hại.

Truyền thông Trung Quốc báo cáo, những nơi bị ảnh hưởng khác gồm các ngân hàng, một hãng hàng không và một dịch vụ âm nhạc ăn khách.

Theo Tencent, mã số gây hại tìm thấy khắp một phiên bản giả mạo công cụ Xcode của Apple dùng để tạo app cho iPhone và iPad.

Tencent nói, công cụ giả mạo lan tràn khi các chuyên viên phát triển app lấy xuống từ “những nguồn không đáng tin cậy,” thay vì lấy trực tiếp từ công ty.

Theo Palo Alto Networks, một công ty an ninh có trụ sở đặt tại Mỹ, nhu liệu có hại này thu thập thông tin từ các dụng cụ bị nhiễm virus và tải vào các máy chủ bên ngoài.

Những kẻ tạo ra virus máy tính lợi dụng tâm lý “bức xúc” của quần chúng đối với việc Bắc Kinh kiểm duyệt Internet, ngăn không cho truy cập vào các trang mạng ở nước ngoài, kể cả của Apple, khiến người ta tìm cách dùng đến bản sao các nhu liệu hay truy cập các tài liệu đăng trên các trang mạng ở Trung Quốc.

Ông Claud Xiao, nhà nghiên cứu của Palo Alto Networks, viết: “Đôi khi tốc độ của hệ thống quá chậm khi tải xuống từ máy chủ của Apple những dữ kiện có kích thước quá lớn, một số chuyên viên phát triển app phải chọn việc tải Xcode từ những nguồn khác.”

Sự kiện này là lần thứ sáu mà nhu liệu gây hại được biết xảy đến với tiến trình thanh lọc qua hệ thống của Apple

:NV:

SHARE