Áp thuế Mêhicô : Đảng Cộng Hòa khuyến cáo tổng thống Mỹ Donald Trump

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng Viện Mỹ bộc lộ tâm trạng « bất an » trong hàng ngũ đảng Cộng Hòa xuất phát từ đe dọa của tổng thống Donald Trump muốn gây sức ép với Mêhicô bằng biện pháp tăng thuế nhập khẩu nếu làn sóng di dân không giảm xuống.

Thứ Năm 30/05/2019, tổng thống Donald Trump đã làm cho Mêhicô lẫn đảng Cộng Hòa Mỹ kinh ngạc khi loan báo kể từ ngày 10/06 và cho đến tháng 10 sẽ tăng mức thuế đánh vào hàng xuất khẩu của Mêhicô bán sang Mỹ mỗi tháng 5% nếu nước láng giềng không ngăn chận đáng kể di dân nhập cư.

Trong cuộc họp hàng tuần giữa đại biểu lưỡng viện ngày 04/06, thượng nghị sĩ Mitch McConnel, lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện cho biết « không ủng hộ biện pháp này và hy vọng sẽ tránh được ». Một số nghị sĩ Cộng Hòa còn tỏ ý sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật áp thuế của hành pháp.

Được hỏi về xung khắc này, thượng nghị sĩ Mitch McConnel không trả lời thẳng mà chỉ hy vọng cuộc đàm phán giữa hai nước đạt được kết quả đồng thuận để chuyện áp thuế không xảy ra.

Trước những lời đe dọa của tổng thống Mỹ, một phái đoàn đàm phán Mêhicô do ngoại trưởng Marcelo Ebrard dẫn đầu đã đến Washington thuyết phục Mỹ thay đổi ý kiến.

Nhưng từ Luân Đôn, tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn kể từ thứ Hai 10/06, sẽ áp dụng mức thuế mới, thêm 5%, đánh lên hàng Mêhicô.

Mêhicô là mặt trận thương mại thứ hai của chủ nhân Nhà Trắng song song với cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Theo RFI