‘Ao nhà’ bất ngờ biến thành chiến địa, Hillary cầu cứu Obama

0
11

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay (7.11) cùng đến bang Michigan giữ chân cử tri.

Michigan bất ngờ trở thành bang chiến địa sau khi đối thủ của bà Clinton, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump lôi cuốn thành công tầng lớp lao động trung lưu ở bang này trong cuộc vận động tranh cử hôm qua (6.11), 2 ngày trước khi Ngày bầu cử chính thức (8.11) diễn ra.

Ông Trump đã tổ chức một cuộc mít tinh quy mô vào Chủ nhật ở Sterling Heights, Michigan sau khi ông tuyên bố nhắm mục tiêu chinh phục các bang được xem là “ao nhà” của phe Dân chủ.

“Chúng tôi sẽ biến Michigan trở thành công xưởng của thế giới một lần nữa. Không chính trị gia nào làm được điều đó ngoài tôi. Họ không có khả năng”, Trump nhấn mạnh.

 %image_alt%

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tại Sterling Heights, Michigan hôm 6.11

Tuy bố trên của vị tỷ phú New York đã thu hút cử tri tầng lớp lao động trung lưu đang bất mãn vì vấn đề việc làm.

“Nếu chúng tôi chiến thắng ở một bang như Michigan, chúng tôi sẽ toàn thắng”, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa Reince Priebus nhấn mạnh.

Một chiến thắng ở Michigan sẽ giúp ông Trump có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Vị tỷ phú New York được cho là không thể trở thành tân tổng thống Mỹ nếu không thể chinh phục được Michigan hoặc một trong những thành trì khác của đảng Dân chủ như Pennsylvania, Minnesota.

Trước đó, Michigan đã không bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa kể từ năm 1988. Tuy nhiên, hiện bà Clinton có nguy cơ mất Michigan vào tay tỷ phú Trump.

Theo đó, hôm nay, vào ngày cuối cùng trước Ngày bầu cử chính thức, bà Clinton và người ủng hộ hàng đầu của mình là Tổng thống Barack Obama vội vàng tới Michigan, tổ chức các cuộc mít tinh vận động tranh cử riêng.  Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết, một chiến thắng ở Michigan cùng với Nevada có thể giúp bà Hillary cầm chắc chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

“Chúng tôi đang tới những nơi dao động. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng vang dội. Chúng tôi có dự cảm tốt về Michigan và các bang còn lại”, ông Podesta tuyên bố.