Áo đầm của Marilyn Monroe được bán đấu giá

0
7
Chiếc áo sắp được đấu giá của Marilyn Monroe.

Chiếc áo đầm bó chẽn màu trắng, mà nữ diễn viên Marilyn Monroe mặc khi hát bài “Happy Birthday” mừng sinh nhật Tổng Thống John F. Kennedy, sắp được đem ra bán đấu giá vào mùa thu năm nay. Nhà đấu giá Julien’s Auction sẽ bán chiếc áo đầm tuyệt đẹp, được trang hoàng bằng những chiếc lắc kim loại hình tròn, tại một buổi đấu giá vào ngày 17 tháng 11. Nhà bán đấu giá tin rằng chiếc áo có thể được bán với giá từ $2 triệu tới $3 triệu.

Nữ diễn viên quyến rũ mặc chiếc áo đầm ấy trong dịp mừng sinh nhật lần thứ 45 của TT, tại khu vườn Madison Square, vào hôm 19 tháng Năm năm 1962. Được may bằng lụa và được đính hàng ngàn viên kim cương giả và những chiếc lắc hình tròn, chiếc áo do nhà thiết kế thời trang Jean Louis tạo ra, bó chặt lấy vóc dáng Monroe. Cách chưa tới ba tháng sau đó, cô qua đời ở tuổi 36, vì uống thuốc ngủ quá liều. Tổng Thống Kennedy từ trần trong năm kế tiếp.

Ông Darren Julien, chủ tịch của Julien, nói rằng chiếc áo đầm được may theo ý khách hàng và có một không hai ấy không những mang phong cách điện ảnh Hollywood, mà còn có “tính chất chính trị và lịch sử.” Chiếc áo được mua lại lần đầu tiên cách đây 17 năm tại nhà đấu giá Christie, bởi nhà tài chánh quá cố Martin Zweig. Ông giữ chiếc áo trong một hộp trưng bày có thời tiết được kiểm soát, tại căn nhà trên sân thượng Pierre Hotel của ông ở New York. Chiếc áo được bán bởi người đại diện của ông.

Nhà đấu giá Julien nói về chiếc áo đầm, “Cô ấy gọi nó là da và những hột cườm.” Và vì chiếc áo “được may sát vào người Marilyn Monroe, nên ông đã khoác nó một cách chuyên nghiệp lên một hình nộm. Chiếc áo không bao giờ rời khỏi hình nộm ấy, và được giữ gìn một cách tinh tuyền.”

Chiếc áo đầm này là một trong số khoảng 1.300 hiện vật của Monroe được rao bán trong ba ngày. Trong số đó, có những món đồ từ nhà của Lee Strasberg, huấn luyện viên diễn xuất của Monroe, và từ David Gainsborough-Roberts, một nhà sưu tầm người Anh, mà người ta tin là có bộ sưu tập lớn nhất gồm các thứ trang phục của Monroe. Một chiếc áo đầm màu đen mướt, có đính những hạt cườm và lắc tròn, từ bộ phim “Some Like It Hot”, cũng được đem ra bán.

Trước khi diễn ra cuộc bán đấu giá, chiếc áo đầm “Chúc Mừng Sinh Nhật Tổng Thống” sẽ được trưng bày tại trung tâm văn hóa Mana Contemporary ở Jersey City, New Jersey. Chiếc áo ấy là một phần trong một cuộc triển lãm tập trung vào Monroe với tư cách là một nghệ sỹ, từ ngày 25 tháng Chín cho tới hết ngày 22 tháng Mười. Cuộc triển lãm sẽ bao gồm những bức tranh màu nước và những bài thơ viết tay của cô, sẽ được nhà đấu giá Julien bán.

Chiếc áo đầm cũng sẽ được đưa ra ở bên ngoài Hoa Kỳ lần đầu tiên để triển lãm, tại bảo tàng viện thời trang Museum for Style Icons, ở Newbridge, Ái Nhĩ Lan, từ ngày 29 tháng Mười cho tới ngày 6 tháng 11. Julien nói, “Đây là cuộc đấu giá cuối cùng thuộc loại này. Khi qua đời, cô Marilyn Monroe để lại mọi thứ cho Lee Strasberg. Chúng tôi có món cuối cùng trong số các món đồ được ông cất giữ, vì chúng liên quan tới Marilyne Monroe. Đây đúng là cơ hội cuối cùng để trải qua một cuộc bán đấu giá đồ đạc của Marilyne Monroe giống như lần đấu giá này.”

:VD:

comments

SHARE