Antony Blinken chỉ trích Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

“Nguồn cung lương thực cho hàng triệu người Ukraine và người dân trên thế giới đang bị quân đội Nga bắt làm ‘con tin’ theo nghĩa đen,” ngoại trưởng Mỹ nói.

Mỹ hôm 19/5 cáo buộc Nga dùng lương thực làm “con tin” trong cuộc xung đột ở Ukraine, còn Moscow bác bỏ, nhấn mạnh sẽ không xuất khẩu trong khi phải chịu lệnh trừng phạt.

“Hãy ngừng phong tỏa các cảng ở Biển Đen. Hãy ngừng đe dọa hoặc từ chối xuất khẩu lương thực và phân bón tới những nước chỉ trích hành động của các vị”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ chủ trì hôm 19/5.

“Nguồn cung lương thực cho hàng triệu người Ukraine và người dân trên thế giới đang bị quân đội Nga bắt làm ‘con tin’ theo nghĩa đen”, ông nói thêm.

Ông Blinken cho rằng các lệnh trừng phạt không ngăn cản Nga xuất khẩu thực phẩm và phân bón. “Quyết định xem lương thực như một loại vũ khí là của riêng Moscow”, ông nói.

Serhii Dvornyk, thành viên phái bộ Ukraine tại Liên Hợp Quốc, lặp lại nhận định này.

“Chúng tôi yêu cầu Nga ngừng ‘đánh cắp’ ngũ cốc bất hợp pháp, cấm các cảng biển của Ukraine, khôi phục quyền tự do hàng hải và cho phép tàu thương mại lưu thông”, ông Dvornyk nói. “Khoảng 400 triệu người trên khắp thế giới phụ thuộc vào nguồn cung cấp ngũ cốc từ Ukraine”.

Cuộc chiến Ukraine đã đẩy giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón trên toàn cầu tăng cao. Nga và Ukraine sản xuất 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Ukraine cũng là nhà xuất khẩu ngô, lúa mạch, dầu hướng dương và dầu hạt cải dầu lớn, trong khi Nga và Belarus chiếm hơn 40% xuất khẩu kali toàn cầu – chất dinh dưỡng cho cây trồng.