Antony Blinken bất ngờ thăm Kiev lần thứ nhì sau 4 tháng

87
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Kiev hôm 8/9

Ông Blinken thông qua khoản tài trợ quân sự nước ngoài trị giá hai tỷ USD, chương trình mà Mỹ cung cấp khoản vay hoặc viện trợ cho nước khác để mua vũ khí do Mỹ sản xuất.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken bất ngờ tới Kiev, và công bố khoản viện trợ quân sự mới 2 tỷ USD cho Ukraine và các nước láng giềng.

“Ngoại trưởng rất muốn đến trong chuyến đi này vì đó là thời điểm quan trọng đối với Ukraine”, một quan chức cấp cao giấu tên đi cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Kiev hôm 8/9 cho hay.

Quan chức này đề cập cuộc phản công của Ukraine cùng việc Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm 7/9 rằng Kiev đã giành lại một số nơi ở tỉnh Kharkov để minh chứng đây là thời điểm quan trọng.

“Tất cả khoản viện trợ an ninh nhằm đảm bảo chiến dịch phản công của Ukraine thành công”, quan chức Mỹ nhấn mạnh. “Tôi nghĩ nó sẽ có tác động lớn đến tiến trình cuộc chiến”.

Đây là chuyến thăm Ukraine thứ nhì của Ngoại trưởng Mỹ Blinken từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Thông tin về chuyến thăm của ông Blinken được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông qua đề xuất viện trợ quân sự thêm 675 triệu USD cho Ukraine. Theo ông Austin, gói viện trợ lần này bao gồm pháo 105 mm, rocket dẫn đường chính xác GMLRS và đạn pháo.

Ông Blinken cũng thông qua khoản tài trợ quân sự nước ngoài trị giá hai tỷ USD, chương trình mà Mỹ cung cấp khoản vay hoặc viện trợ cho nước khác để mua vũ khí do Mỹ sản xuất. Một nửa trong số gói viện trợ mới sẽ được chuyển đến Ukraine và phần còn lại cho 18 quốc gia “bị Nga đe dọa”, như Moldova, Georgia, các nước Baltic, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ đã cam kết cung cấp hơn 13,5 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi chiến sự bùng phát. Giới chức Nhà Trắng cho hay khoảng 3/4 số này đã được giải ngân hoặc duyệt chi.