Ankara tố cáo Damas quấy nhiễu phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ gần không phận Syria

0
10

Chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

REUTERS/U.S. Air Force/Airman 1st Class Deana Heitzman

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay, 11/10/2015, đã lên tiếng tố cáo Syria cho chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa “quấy nhiễu” ba chiếc máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang tuần tra gần vùng biên giữa hai nước vào hôm qua. Tình hình đã nóng hẳn lên vào lúc Mỹ xác nhận đã bắt đầu nói chuyện với Nga về các biện pháp tránh sự cố giữa không quân hai nước, đang cùng can thiệp vào Syria.

Trong một bản thông cáo, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc phi đội 12 chiếc F-16 bay tuần tra trên vùng biên giới với Syria. Khi đang thi hành nhiệm vụ thì các chiếc máy bay này đã bị hệ thống tên lửa đặt tại Syria quấy nhiễu trong vòng 2 phút. Ngoài ra, các phi cơ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị hai chiến đấu cơ SU-22 và SU-24 của Syria “sách nhiễu” trong vòng 35 giây.

Cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã báo động về sự kiện chiến đấu cơ Nga xâm nhập không phận nước này, trong lúc một chiếc MIG-29 và các hệ thống tên lửa tại Syria cũng đã quấy nhiễu các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đang đi tuần tra.

Khối NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng, đã lên tiếng tố cáo những vụ việc đó, bị đánh giá là “cực kỳ nguy hiểm” và “không thể chấp nhận được”.

Lời tố cáo của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Syria được đưa ra vào lúc Mỹ xác nhận là đã tiến triển được trong việc cùng với Nga thảo luận về các biện pháp cụ thể để tránh va chạm giữa không quân hai nước trên bầu trời Syria.

Theo Lầu Năm Góc, quan chức quốc phòng hai nước đã nói chuyện với nhau vào hôm qua, ngày 10/10, thông qua hệ thống đối thoại bằng video. Phía Mỹ đã đề nghị một số biện pháp và đã được phía Nga trả lời là có thể áp dụng ngay.

Trong số các biện pháp này có việc bảo đảm một khoảng cách an toàn cố định, giao tiếp bằng ngôn ngữ chung và nhất là sử dụng cùng một tần số vô tuyến để nhận những lời cầu cứu của tất cả các phi cơ.

Cuộc họp Mỹ-Nga mở ra vào hôm 08/10, Washington đã tố cáo Matxcơva không báo trước mà đã bắn tên lửa lên vùng chỉ cách một chiếc phi cơ không người lái của Mỹ 8 cây số, buộc Mỹ phải khẩn cấp đổi hướng bay của chiếc phi cơ hầu tránh va chạm.

:I:

SHARE