Ankara được gì nếu tuồn vũ khí, tiền bạc cho khủng bố?

0
24

Tổng thống Syria Assad. Ảnh: AP

“Nếu thật sự muốn chiến đấu và đánh bại chúng (khủng bố), ta phải ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí, tài chính và các kênh tuyển dụng – chủ yếu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ do Arab Saudi và Qatar tài trợ”, Tổng thống Assad phát biểu trên đài truyền hình Czech.

“Đây là bước đầu tiên nhất thiết phải làm, khi bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố”, ông Assad nói và thêm rằng không thể cứ đấu tranh với khủng bố trong khi chúng có được nguồn cung vũ khí bất tận từ nhiều quốc gia.

Theo Sputnik, ông cũng nói thêm, sự tham gia của Nga trên mặt trận chống khủng bố ở Syria đã đẩy lùi Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng của Mặt trận al-Nusra, trở thành yếu tố quan trọng trong việc đảo ngược tình thế tại Syria.

Đây không phải lần đầu chính quyền của ông Assad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần trước, quân đội Syria cáo buộc Ankara đang tăng cường tuồn vũ khí cho IS dưới dạng hàng viện trợ nhân đạo.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được những đồ khảo cổ mà IS cướp được, đồng thời mua dầu từ những khu vực IS chiếm đóng với giá rẻ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/11 cũng khẳng định phần lớn dầu từ khu vực IS kiểm soát đã tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bác bỏ cáo buộc Ankara mua dầu từ IS, cho rằng những người nêu thông tin phải chứng minh được điều đó.

Theo Vnexpress