Anh Việt ở Úc gởi mua phụ tùng súng bằng thư từ Mỹ và Hồng Kông, sắp bị tù

0
6
Vài món phụ tùng súng mà Trương Hạnh đã đặt mua từ Hồng Kông và Hoa Kỳ. (Border Force)
MILDURA – Một anh Việt Nam sống ở Mildura, thuộc tiểu bang Victoria và gần ranh giới New South Wales, đã bị buộc tội nhập cảng phụ tùng súng ngắn gởi bằng bưu kiện.

Các viên chức Lực Lượng Biên Giới Úc Đại Lợi (Border Force) đã chặn bảy gói hàng từ Mỹ và Hồng Kông gửi cho Trương Hạnh, 34 tuổi, từ ngày 6 tháng 11 tới ngày 9 tháng 11, 2016 vừa qua. Mildura nằm cách thành phố Adelaide khoảng 400 cây số về hướng đông.

Theo tin của nhật báo The Age, những thứ vũ khí súng ống bị tịch thu và được giao cho Trung Tâm Dịch Vụ Pháp Y Macleod, nơi mà họ sẽ nghiền nát súng và nấu chảy thành kim loại thô.

Những bưu kiện ấy được dán nhãn ghi là đồ chơi, hoặc những phần của mô hình để ráp lại. Thế nhưng máy chiếu quang tuyến tại cơ sở cổng Bưu Điện Úc ở Tullamarine cho thấy thực ra những gói hàng ấy là những bộ phận súng và những khung sườn súng ngắn, theo một phát ngôn viên của Lực Lượng Biên Giới cho biết.

Lực Lượng Biên Giới và cảnh sát đã đột kích vào nhà anh Hạnh vào ngày thứ Tư vừa qua, 16 tháng 11, và bắt giữ anh.

Họ cũng tìm thấy một số linh kiện súng ngắn trong nhà Trương Hạnh. Anh bị buộc tội với tám tội danh nhập cảnh và sở hữu các bộ phận súng một cách bất hợp pháp. Ông James Watson, chỉ huy trưởng Lực Lượng Biên Giới khu vực Victoria và Tasmania, nói rằng cuộc điều tra đang tiếp tục tìm hiểu lý do tại sao Hạnh lại muốn nhập cảng những khẩu súng ấy. Chỉ huy trưởng Watson nói rằng một vụ phát giác như thế này rất quan trọng, trong việc giữ an toàn cho cộng đồng.

Ông nói, “Điều tốt là bảo đảm rằng các bộ phận súng không được phép xuất hiện trên các đường phố.” Khoảng hơn 1,750 bộ phận súng không được khai báo đã bị phát giác ở biên giới, trên toàn quốc gia trong năm tài khóa vừa qua, theo chỉ huy trưởng Watson nói.

Nếu bị kết tội, Hạnh có thể bị phạt một khoản tiền khá lớn, cộng với bản án lên tới 10 năm tù, hoặc cả hai.

Vụ bắt giữ hôm thứ Tư xảy ra sau một vụ tịch thu khá lớn hồi tháng Chín, phát xuất từ một cuộc điều tra về một toán cướp có vũ trang ở Melbourne, trong tháng Hai năm ngoái.

Sáu cây súng trường tấn công hoàn toàn tự động, và 96 khung sườn súng ngắn, đã bị tịch thu ở Mỹ, và hàng chục khẩu súng máy và những bộ phận súng ngắn, cũng như 10 ký đạn dược, đã được tìm thấy ở tiểu bang Victoria và New South Wales.

Những thứ vũ khí bị bắt giữ tại Hoa Kỳ đã sắp được đưa lậu vào Úc, trong khoang đáy giả của một thùng container vận chuyển. Các linh kiện súng có thể hết sức khó phát hiện, khi được trộn lẫn với những vật thể kim loại hoặc các bộ phận xe hơi.

Trong một trường hợp khác, một khẩu súng ngắn có công năng cao đã được tìm thấy bị giấu trong một đầu máy Xbox chơi video game, và những bộ phận cho một cây súng trường tấn công trong một máy chơi đĩa DVD. Cả hai khẩu súng ấy đã được đặt hàng bởi mấy người Úc, thông qua một trang web chợ đen, và được chuyển bằng đường bưu điện từ miền nam Hoa Kỳ.
Một khẩu súng lục Glock bán tự động mới, được mua với giá $700 từ một đại lý vũ khí hợp pháp ở Mỹ, có thể được bán với giá từ $8,000 tới $12,000 trên đường phố ở Melbourne.

:VD:

SHARE