Anh ủng hộ Mỹ về vấn đề Biển Đông khiến Trung Quốc “nổi xung”

Ngày 20-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, nước này “rất thất vọng” về tuyên bố của ông Hugo Swire, quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Đông Á rằng, Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế tại The Hague, Hà Lan, về vụ kiện của Philippines đối với những hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước đó, hôm 18-4, ông Hugo Swire tuyên bố rằng, Anh sẽ đứng về phía Mỹ trong việc ủng hộ phán quyết sắp tới của Tòa án trọng tài quốc tế liên quan đến vụ kiện của Philippines, đồng thời khẳng định rằng những căng thẳng ngày càng gia tăng tại Biển Đông là do những hành động gây hấn của Trung Quốc gây nên.

“Bình luận của ông Hugo Swire đã bỏ qua thực tế và hoàn toàn thiên vị. Nó trái ngược với cam kết của Anh rằng họ sẽ không đứng về phía nào trong các vấn đề liên quan đến những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Trung Quốc rất thất vọng về vấn đề này”, bà Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bà này còn đổ lỗi cho Mỹ và Philippines đã âm mưu tạo lên một sự ảo giác căng thẳng trên vùng biển này, trong khi mọi người vẫn chứng kiến “hơn 100.000 lượt tàu bè di chuyển an toàn qua khu vực hàng năm như thường lệ”.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, bất đồng duy nhất là sự hiện diện ngày càng thường xuyên của các tàu và máy bay quân sự của Mỹ trong khu vực. Đại sứ Mỹ tại Philippines gần đây còn tuyên bố rằng, Mỹ sẽ cung cấp cho Manila số lượng trang thiết bị quân sự và giám sát trị giá 42 triệu USD.

Đầu năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc về những tranh chấp trên Biển Đông lên Tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague theo Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc. Hiện đơn kiện này đang được xem xét và tòa án trên sẽ sớm công bố phán quyết của mình.

Theo Anninhthudo