Anh tuyên bố phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc ở biển Đông

0
13

Tuyên bố này được đưa ra sau khi giới chức Philippines công bố các phi công của nước này tố hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo xua họ khỏi khu vực tranh chấp tại biển Đông khi đang bay qua khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Ông Ahmad tuyên bố Chính phủ Anh sẽ phản đối bất kỳ động thái hạn chế tự do hàng hải và hàng không nào ở vùng biển tranh chấp.

Trong khi đó, phát biểu tại Trung tâm Chiến lược và quan hệ quốc tế tại Washington nhân chuyến thăm Mỹ ngày 18-1, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hối thúc Trung Quốc tránh xung đột trên biển Đông.

Ông Turnbull khẳng định Canberra không đưa ra phán xét nào liên quan đến tranh chấp trên biển Đông nhưng hối thúc các bên kiềm chế những hành động đơn phương có thể đe dọa đến “hòa bình và trật tự tốt đẹp” của khu vực.

“Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tính toán kỹ hành động của mình để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột. Với mục tiêu này, tính hợp pháp của các tuyên bố chủ quyền chỉ nên được cân nhắc sau” – Thủ tướng Úc tuyên bố.

(Theo Guardian, ABC News)