Anh – Trung Quốc xích mích vì người bán sách mất tích

0
8

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

Ông Lee Bo, còn gọi là Paul Lee, 65 tuổi, là một trong 5 người bán sách ở Hong Kong gần đây mất tích bí ẩn. Năm người này đều làm việc cho một nhà xuất bản được biết đến với những cuốn sách chỉ trích Trung Quốc đại lục. Những nhà hoạt động sợ rằng, nhóm này có thể đã bị phía đại lục bí mật bắt giữ. Vụ mất tích khiến các nhà làm luật và các nhà hoạt động ở Hong Kong xôn xao những ngày gần đây, làm gia tăng lo ngại về quyền tự do ở đặc khu hành chính này.

Ông Lee mất tích tuần trước. Sau đó, ông fax một bức thư đáng ngờ rằng về cửa hàng sách của mình với nội dung ông tự đến đại lục và vẫn ổn. Các nhà hoạt động cho rằng, bức thư này đúng là của ông Lee, nhưng được viết trong tình trạng bị ép buộc. Nhưng vợ ông Lee, bà Sophie Choi, đã rút lại yêu cầu cảnh sát Hong Kong giúp đỡ vì chồng mình đã liên lạc về nhà.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bắc Kinh bên cạnh người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Hammond nói rằng, ông đã nêu quan ngại về tình hình của ông Lee với phía Trung Quốc. Ông Vương Nghị nói với báo giới rằng, người bán sách mất tích “trước hết là một công dân Trung Quốc”, trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các nước khác “không có quyền can thiệp”. Ngoại trưởng Anh nói rằng, bất kỳ cáo buộc nào chống lại ông Lee đều phải do Hong Kong thực hiện, không phải Trung Quốc đại lục.

Theo CNA