Anh trai của tay súng San Bernardino bị bắt vì tội đồng mưu làm đám cưới giả

0
6

Raheel Farook và vợ là Tatiana Farook.

SAN BERNARDINO – Anh trai của tay súng gây ra vụ thảm sát San Bernardino và 2 người khác đã bị bắt vào hôm thứ Năm, với các cáo buộc đồng mưu tổ chức đám cưới giả và cho lời khai giả, theo thông tin từ nhà chức trách. Những người bị bắt bao gồm Syed Raheel Farook, 31 tuổi, anh trai của kẻ khủng bố Syed Rizwan Farook; vợ của Raheel là Tatiana Farook, 31 tuổi, và Mariya Chernykh, 26 tuổi.

Các cáo trạng đối với những người này bao gồm thông đồng, đám cưới giả, và cho lời khai giả trong những hồ sơ liên bang, theo lời Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Đại bồi thẩm đoàn liên bang của Tòa án trung tâm California hôm thứ Tư đã đưa ra bản cáo trạng gồm 5 tội danh đối với 3 bị cáo.

Chernykh đã kết hôn với Enrique Marquez Jr., 24 tuổi, cư dân Riverside – bạn và là hàng xóm với Rizwan Farook – hiện đang chờ xét xử vì tội thông đồng và cung cấp vũ khí cho khủng bố. Marquez bị cáo buộc đã cung cấp vũ khí cho Rizwan Farook và vợ anh ta là Tashfeen Malik. Các vũ khí này sau đó đã được dùng trong vụ thảm sát tại San Bernardino.

Marquez thừa nhận rằng, anh ta đã nhận tiền để làm đám cưới giả với Chernykh, để cô có thể ở lại Hoa Kỳ. Nếu bị kết tội, Chernykh có thể đối mặt với án tù lên đến 25 năm tù giam. Raheel và Tatiana Farook bị kết tội đồng mưu, do đã làm nhân chứng cho đám cưới giả, chụp hình chung với đôi vợ chồng giả mạo, và sau đó tiếp tục xác nhận cho cuộc hôn nhân giả này theo nhiều cách. Hai người này mỗi người có thể bị phạt 5 năm tù giam nếu bị kết tội.

Nhân viên FBI đã xét nhà Raheel Farook tại Corona và một số địa điểm khác vào sáng thứ Năm. Ngôi nhà này đã từng bị khám xét một lần vào tháng Hai vừa qua. Gia đình Farook bắt đầu bị điều tra, sau khi người em trai là Rizwan Farook gây ra vụ khủng bố vào ngày 2 tháng 12 tại trung tâm Inland Regional Center.

Vào tháng 12 năm ngoái, Rizwan Farook và vợ là Tashfeen Malik đã xả súng thảm sát những người đồng nghiệp của Farook tại San Bernardino County, giết chết 14 người và làm 22 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công khủng bố gây chết người nhiều nhất trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể từ sau vụ 9/11.

Anh trai của Rizwan, Raheel Farook, từng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ từ năm 2003 tới 2007. Trong thời gian tại ngũ, anh ta từng được nhiều giải thưởng, trong đó có cả 2 Huân chương về các thành tích chống khủng bố. Sau khi được huấn luyện tại quê nhà là tiểu bang Illinois, Raheel Farook đã làm việc 3 năm trên hàng không mẫu hạm USS Enterprise, trong vị trí kỹ thuật viên điện toán.

:VD:

SHARE