Anh tố Iran “gây sự” với tàu chiến trên Vịnh Ba Tư mỗi ngày

Hải quân Anh mới đây công bố, khinh hạm HMS Montrose của quốc gia này khi thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Vịnh Ba Tư thường xuyên bị lực lượng Iran sử dụng máy bay không người lái tiếp cận, "gây hấn".

Theo những thông tin mới nhất vừa được Hải quân Anh công bố, lực lượng Vệ binh Quốc gia của Iran đã gây hấn với tàu khinh hạm HMS Montrose của quốc gia này gần như hàng ngày trong khu vực biển Vịnh Ba Tư. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Theo đó, phía Iran không trực tiếp cử tàu chiến mà thường sử dụng các máy bay không người lái điều khiển từ xa, bay cách tàu lúc gần nhất chỉ 200 mét khiến thuỷ thủ đoàn trên HMS Montrose phải cảnh giác cực kỳ cao độ. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Nhiệm vụ của tàu HMS Montrose hiện tại là bảo vệ các tàu chở dầu di chuyển trên vùng biển Vịnh Ba Tư. Theo thống kê của phía Anh, từ tháng 7 cho tới hiện tại, hải quân nước này đã va chạm với phía Iran tổng cộng 115 lần. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Trong các vụ “va chạm” này, chủ yếu phía Iran sử dụng máy bay không người lái để tiếp cận tàu khinh hạm của hải quân Anh. Tuy nhiên trong tất cả những lần gây hấn được Anh thống kê lại, hải quân nước này chưa từng nổ súng hoặc có biện pháp mạnh với các mối nguy hại từ Iran. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Hiện tại, Anh là quốc gia đồng minh nhiệt tình bậc nhất của Mỹ tham gia đóng góp các hoạt động tuần tra, bảo vệ tàu chở dầu từ Vịnh Ba Tư qua eo Hormuz. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Sự xuất hiện của Anh đã làm tình hình ở khu vực biển nhạy cảm bậc nhất thế giới này trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Bản thân quân đội Iran dường như cũng thích “gây hấn” với các tàu chiến của Anh hơn là phải đối đầu với các tàu Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Hồi tháng 7, một tàu chở dầu mang cờ Anh có tên Stena Impero đã bị lực lượng vệ binh quốc gia của Iran tiếp cận và bắt giữ. Tàu MS Montrose đã tăng tốc lực tối đa để giải cứu cho tàu bạn nhưng do khoảng cách quá xa nên không thể tới nơi kịp lúc. Nguồn ảnh: BI.

Anh to Iran

Hiện tại, Hải quân Hoàng gia Anh đã có hai tàu chiến ở vùng biển Vịnh Ba Tư, trong đó bao gồm một khinh hạmmang tên HMS Montrose và một khu trục hạm mang tên HMS Duncan. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức