Anh thêm 1,6 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Đây là mức chi tiêu lớn nhất của nước Anh kể từ sau các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson nói nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Chính phủ Anh cam kết cung cấp thêm gói viện trợ quân sự cho Ukraine với tổng giá trị 1,6 tỷ USD. Con số này khiến mức cam kết viện trợ của Anh cho Ukraine tăng gần gấp đôi.

Khoản viện trợ bổ sung dành cho Ukraine sẽ được trích từ quỹ dự phòng của chính phủ Anh dành cho các trường hợp khẩn cấp, theo Reuters hôm 7/5.

Thủ tướng Johnson là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược ngày 24/2.

Chính phủ của ông Johnson đã chuyển giao cho Kiev hệ thống phòng không, tên lửa chống tăng và các vũ khí khác. Ông Johnson tuần trước trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên có bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine kể từ khi cuộc chiến xảy ra.

Anh đưa ra cam kết mới chỉ một ngày trước khi lãnh đạo các nước G7 dự kiến có cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào hôm 8/5.

Chính phủ Anh cho biết ông Johnson sẽ chủ trì hội nghị giữa các công ty quốc phòng hàng đầu vào tháng này. Cuộc họp nhằm trao đổi về việc tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng sự gia tăng trong nhu cầu do cuộc chiến Ukraine tạo ra.

Tuy Anh cung cấp số viện trợ quân sự đáng kể, nước này tới nay vẫn tiếp nhận tương đối ít người tị nạn từ Ukraine. Hôm 7/5, chính phủ Anh cho biết đã cấp hơn 86.000 visa cho người Ukraine, trong đó khoảng 27.000 người đã đặt chân đến nước này.

Trong khi đó, tổng số người Ukraine phải sơ tán khỏi đất nước là hơn 5 triệu người.