Anh rao thưởng tìm em mất tích hơn 30 năm

0
18

Ông Võ Hoàng Đào tại ty cảnh sát Pattaya ở Chon Buri. (Bangkok Post)

BANGKOK – Một người đàn ông Việt đang đề nghị tặng thưởng 500,000 đồng baht Thái Lan (gần $15,000 Mỹ kim), cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc tìm ra được người em gái mất tích của ông. Cô em này đã bị bọn hải tặc bắt đi, khi chúng tấn công một chiếc thuyền chở những người tị nạn cộng sản đến Nakhon Si Thammarat, cách đây 34 năm.

Ông Võ Hoàng Đào, 49 tuổi, là một công dân Mỹ gốc Việt. Theo tin của báo Bangkok Post, hôm thứ Ba, 5 tháng 5, 2015, ông Đào nộp đơn khiếu nại với trung tá Taweesak Suathong, một điều tra viên tại đồn cảnh sát Pattaya ở Chon Buri. Mục đích là để nhờ nhà chức trách giúp đỡ trong việc tìm kiếm cô Võ Hoàng Thúy Ái, người đã bị tách rời ra khỏi gia đình trong một chuyến vượt biển tìm tự do hơn 30 năm qua.

Ông Đào nói với cảnh sát rằng cha mẹ của ông, cùng với bốn anh chị em của ông và chính ông, đã trốn khỏi nhà của họ ở Việt Nam, khi quân cộng sản Bắc Việt xâm chiếm Sài Gòn. Cùng với nhiều người Việt Nam khác, gia đình ông đã lên một chiếc ghe chạy sang Thái Lan, vào ngày 15 tháng 5, 1981, dự định xin tỵ nạn ở một nước thứ ba.

1

Hình cô Thúy Ái đăng trên báo Bangkok khi còn bé và có thể là ngày nay.

Trên đường tới Nakhon Si Thammarat, họ bị bắt bởi một nhóm đàn ông có vũ khí trên hai chiếc tàu đánh cá. Nhóm hải tặc này bắt giữ chiếc ghe của họ và 86 người tỵ nạn trên ghe, ở trong vịnh Thái Lan. Bọn cướp biển đã lấy đi tất cả những đồ quý giá của họ, và bắt cóc tám phụ nữ trẻ, trong đó có em gái Thúy Ái của ông, hồi đó 15 tuổi.

Ông Đào nói rằng gia đình ông chỉ có những kỷ niệm đau đớn. Khi ghe của họ đến quận Sichon của Nakhon Si Thammarat vào ngày 17 tháng 5, 1981, tất cả những người tỵ nạn còn lại đã được nhà chức trách tỉnh này chăm sóc. Sau đó họ được đưa đến Hoa Kỳ tị nạn.

1

Rao thưởng trên báo tìm Thúy Ái. (Bangkok Post)

Người anh nói với cảnh sát rằng từ đó đến nay gia đình ông liên tục tìm kiếm cô Thúy Ái nhưng không thành công.

Theo trung tá cảnh sát Taweesak cho biết, ông Đào đã mở một nhà hàng ở Mỹ sau khi được tỵ nạn. Gia đình ông phát đạt, và đã đi Thái Lan nhiều lần để tìm kiếm người em gái mà bây giờ được 48 tuổi.

Họ tin rằng cô vẫn còn sống, và có thể đang sống ở một tỉnh ven biển, hoặc đã kết hôn với một người đàn ông Thái.

Tờ báo đã cung cấp hình ảnh của Thúy Ái khi còn bé ở Việt Nam và Thúy Ái ngày nay nếu cô còn sống ở đâu đó.

Trung tá Taweesak nói rằng bất cứ ai có thông tin về Võ Hoàng Thúy Ái thì hãy gọi số điện thoại di động 081-9459398 ID-Line:taweesak-s, hoặc qua Facebook/Taweesak Suathong. Ông Taweesak xác nhận rằng gia đình ông Đào đã rao giải thưởng 500,000 baht, cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc tìm ra được thân nhân còn mất tích của ông.

:VD:

SHARE