Anh quốc viện trợ thêm 1,2 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

42
Binh sĩ Ukraine vác tên lửa NLAW do Anh viện trợ

Thủ tướng Johnson là một trong những người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng. Ông đã trở thành lãnh đạo phương Tây đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine kể từ tháng Hai.

Chính phủ Anh thông báo sẽ viện trợ thêm cho Ukraine lô vũ khí 1,2 tỷ USD, trong đó có các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

“Gói viện trợ mới bao gồm các hệ thống phòng không hiện đại, phương tiện bay không người lái, trang thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến và hàng nghìn khí tài mang tính sống còn với binh sĩ Ukraine. Đây là bước đầu tiên giúp Ukraine đẩy mạnh nỗ lực phòng thủ và hướng tới những chiến dịch tiến công để giành lại lãnh thổ”, chính phủ Anh ra thông cáo cho biết hôm 29/6.

Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Anh cho quân đội Ukraine lên 2,8 tỷ USD từ khi Nga xâm lược hồi cuối tháng Hai.

“Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine ngày càng dã man, họ không đạt được những mục tiêu đã kỳ vọng và sự vô nghĩa của chiến sự ngày càng thể hiện rõ. Vũ khí, trang bị khí tài và quá trình huấn luyện của Anh đang biến đổi quân đội Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục đứng sau nước này để bảo đảm đối phương thất bại”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong thông cáo.

Thủ tướng Johnson là một trong những người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng. Ông đã trở thành lãnh đạo phương Tây đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine kể từ tháng Hai. Anh quốc cũng là một trong những nước đầu tiên viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, cũng như tham gia huấn luyện binh sĩ nước này suốt nhiều năm qua.

Cuộc chiến Ukraine vẫn khốc liệt nhất ở mặt trận phía Đông. Tỉnh trưởng Lugansk Seriy Gaiday cho biết các cuộc tấn công vào thành phố Lysychansk, thành trì cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở miền đông, đang diễn ra với tần suất liên tục cả ngày lẫn đêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29/6 phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO qua hình thức trực tuyến, nhấn mạnh đất nước của ô