Anh quốc tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II

86
Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được đưa vào Tu viện Westminster

Lễ an táng riêng được tổ chức tại Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an táng riêng trong Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI, “đoàn tụ” cùng Hoàng thân Philip, Công chúa Margaret, Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth.

Anh quốc ngày 19/9 tổ chức quốc tang mang đậm nét truyền thống, tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương trị vì lâu nhất của nước này, về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hàng ngàn người đổ về Tu viện Westminster và các con phố dọc theo tuyến đường rước linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II dài khoảng 40 km, từ trung tâm London đến Windsor, theo CNN.

Người dân hy vọng có thể tiễn đưa linh cữu cố nữ hoàng trên xe tang hướng đến nơi an nghỉ cuối cùng trong Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI, tại khuôn viên lâu đài Windsor.

-5630-1663582506.jpg
Vua Charles (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) và các thành viên Hoàng gia mặc quân phục khi đi sau linh cữu Nữ hoàng, trong khi Hoàng tử Andrew (ngoài cùng bên phải) và Harry (trái, hàng thứ hai) mặc thường phục

Tang lễ cấp nhà nước chính thức bắt đầu từ 11h, tức 17h Hà Nội, do linh mục David Hoyle của Westminster chủ trì và Tổng giám mục Canterbury Justin Welby thuyết giảng.

Hàng triệu người trên khắp thế giới dự kiến theo dõi các sự kiện xung quanh lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9, kết thúc 10 ngày quốc tang, theo AFP.

Trước đó, lễ viếng Nữ hoàng Elizabeth II đã kết thúc vào 6h30 ngày 19/9 (giờ địa phương) để chuẩn bị công tác đưa linh cữu nữ hoàng đến Tu viện Westminster, nơi tổ chức lễ quốc tang.

-7411-1663578822.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân tới tang lễ

Sau khi kết thúc lễ viếng, linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được đưa đến Tu viện Westminster. Tu viện mở cửa trước đó 3 tiếng để đón các vị khách, bao gồm hàng trăm nguyên thủ và chức sắc nước ngoài.

Toàn bộ Vương quốc Anh sẽ dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

https://znews-photo.zingcdn.me/w1000/Uploaded/rotnjn/2022_09_19/2022_09_19T100506Z_27388151_RC29KW9UU2TR_RTRMADP_3_BRITAIN_ROYALS_QUEEN.JPG
Hoàng tử Harry mặc vest đứng cùng các thành viên hoàng gia khác

Sau đó, lễ an táng riêng được tổ chức tại Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an táng riêng trong Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI, “đoàn tụ” cùng Hoàng thân Philip, Công chúa Margaret, Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth.

Các tay súng bắn tỉa được bố trí trên các mái nhà khắp London, hàng trăm máy bay không người lái sẽ lượn trên đầu để giám sát mọi tình huống khả nghi. 10.000 cảnh sát mặc sắc phục được điều động, cùng với hàng nghìn sĩ quan khác mặc thường phục hòa vào đám đông. Hơn 2.500 quân nhân có mặt, từ Kỵ binh xứ Wales cho đến Không quân Hoàng gia Anh.

-4271-1663575453.jpg