Anh Quốc : Hơn 2,5 triệu chữ ký yêu cầu bỏ phiếu lần thứ hai

0
8

Hôm nay, 26/06/2016, sau hai ngày có kết quả Brexit, một cuộc vận động bỏ phiếu lần thứ hai thu thập được hơn 2,5 triệu chữ ký, với mong muốn đảo ngược tình thế.

Cuộc vận động được thực hiện trên trang web của Nghị Viện Anh Quốc trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm vừa rồi. Theo đó, một cuộc trưng cầu lần thứ hai diễn ra nếu một trong hai kết quả « Rời khỏi » hay « Ở lại » có dưới 60% số phiếu và tổng số người bỏ phiếu dưới 75%.

Bên ủng hộ Brexit đã chiến thắng với tỉ lệ 52%. Số người đi bỏ phiếu là 72%.Theo một thăm dò hôm thứ Sáu, một nửa số người được hỏi cho biết không nên xem xét lại, ngay cả khi Liên Hiệp Châu Âu có những nhượng bộ. Khoảng 39% cho biết nếu châu Âu có những nhượng bộ mới, thì nên có một cuộc trưng cầu mới.

Tính đến chiều tối hôm qua, cuộc vận động trên Internet đã thu thập được hơn 2,5 triệu chữ ký. Phần lớn chữ ký đến từ những vùng muốn nước Anh ở lại, nhất là thủ đô Luân Đôn.

Nghị Viện Anh Quốc phải xem xét tổ chức thảo luận bất kỳ cuộc vận động nào có được hơn 100,000 chữ ký. Thủ tướng Anh, David Cameron, cho biết sẽ không có cuộc trưng cầu lần thứ hai.

Sau Brexit, 52% dân Scotland muốn tách khỏi Liên hiệp Anh

Hôm nay, 26/06/2016, theo một thăm dò vừa được công bố, hơn một nửa người dân Scotland muốn nước này độc lập với Liên hiệp Anh, sau khi có kết quả Brexit.

Cuộc khảo sát do viện Panelbase thực hiện cho tạp chí Sunday Times, trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy với 620 người tham gia. Có 52% trong số này muốn Scotland tách ra khỏi Liên hiệp Anh.

Trong một cuộc trưng cầu vào năm 2014, người dân Scotland đã chọn ở lại với Liên hiệp Anh với tỉ lệ 55%. Tuy nhiên, sau khi có kết quả Brexit, nữ thủ tướng Scotland, Nicola Sturgeon cho biết việc tổ chức trưng cầu dân ý có nhiều khả năng xảy ra. Nếu đa số người dân muốn ở lại với Liên Hiệp Châu Âu, Scotland sẽ trưng cầu dân ý là có ở lại với Liên hiệp Anh hay không.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm vừa qua, 62% người dân Scotland chọn « ở lại » châu Âu. Sau một cuộc họp khẩn với nội các hôm qua, bà Sturgeon cho biết một cuộc trưng cầu lần thứ hai về việc Scotland có ở lại với Liên hiệp Anh chắc chắn sẽ đưa ra bàn bạc.

RFI

SHARE