Anh quốc gửi pháo phản lực M270 cho Ukraine

Pháo phản lực M270 của Anh

Nước Anh không cho biết sẽ gửi bao nhiêu chiếc M270. Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm rằng quân đội Ukraine sẽ được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống M270 tại Anh.

Anh thông báo sẽ chuyển hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga trước đó về hậu quả của hành động này.

M270 có thể giúp Ukraine nhắm trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng quyết định chuyển M270 cho Ukraine là hợp lý vì “khi chiến thuật của Nga thay đổi, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine cũng phải thay đổi”.

Theo Guardian, động thái này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Khi Nga xâm lược Ukraine, Anh, cùng với Mỹ và các quốc gia phương Tây khác, đã hứa chỉ cung cấp “vũ khí phòng thủ” để giúp Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga. Tuy nhiên, khi Nga đạt được nhiều bước tiến ở phía đông và phía nam Ukraine, phương Tây đã dần gửi nhiều vũ khí sát thương hơn.

London cho biết đã hợp tác chặt chẽ với Washington. Thông báo của Anh được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ cho biết sẽ gửi 4 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine.

Theo Guardian, tầm bắn của hệ thống tên lửa của Mỹ và Anh đều lớn hơn nhiều so với bất kỳ loại vũ khí trên bộ nào mà Ukraine hiện có.

Giống như Mỹ, Anh cũng yêu cầu Kiev đảm bảo rằng những chiếc M270 sẽ không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

“Chúng tôi tin tưởng rằng vũ khí này sẽ được sử dụng một cách hợp lý”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Anh không cho biết sẽ gửi bao nhiêu chiếc M270. Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm rằng quân đội Ukraine sẽ được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống M270 tại Anh.