Anh quốc điều tra vụ Nguyễn Thị Phương Thảo hứa tặng $186 triệu cho trường Oxford

Công luận hoài nghi việc tài trợ cho một học khu của trường Oxford chỉ là chiêu PR của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

“Bà có chia sẻ lo ngại của tôi trước món quà trị giá 155 triệu bảng được nữ tỷ phú, chủ tịch một công ty Việt Nam, cho Linacre College không? Bởi vì sau đó, tên của học khu này được đổi thành tên của người được biết là cực kỳ thân cận với chính quyền CSVN, nơi chắc chắn có rất ít quyền tự do ngôn luận,” dân biểu Anh hỏi bộ trưởng Giáo dục nước này.

Bộ Giáo Dục Anh đang điều tra khoản hiến tặng 155 triệu bảng Anh ($186 triệu) của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ hãng hàng không VietJet Air, cho đại học Oxford để đổi tên một trường của đại học này thành Thảo College, theo BBC News hôm 15 Tháng Sáu.

Vụ này được các dân biểu tại Hạ Viện Anh đưa ra, xoay quanh bản ghi nhớ của Linacre College, thuộc Oxford University, với tập đoàn SOVICO do bà Thảo sở hữu và là công ty mẹ của VietJet Air.

Theo đó, Linacre College có kế hoạch đổi tên thành Thao College sau khi nhận được 50 triệu bảng Anh ($60 triệu) đầu tiên trong khoản nêu trên. Việc đổi tên là nhằm vinh danh bà Thảo.

Phát ngôn viên của Linacre College cho biết họ đã thực hiện các bước để bảo đảm khoản hiến tặng của bà Thảo “phù hợp với hướng dẫn của chính phủ và luật pháp Anh.”

Dân Biểu Michelle Donelan, bộ trưởng Giáo Dục Anh, nói với các dân biểu Anh rằng bà đang “tích cực điều tra” vấn đề và sẽ cập nhật thông tin trong vòng vài ngày tới.

Phát ngôn của bà Donelan được đưa ra trong bối cảnh Hạ Viện Anh xem xét đề xuất sửa đổi Dự Luật Tự Do Ngôn Luận.

Theo đó, các trường đại học sẽ phải chia sẻ chi tiết về các thỏa thuận nhận hiến tặng từ những cá nhân và tổ chức ở nước ngoài.

Được biết, hôm 31 Tháng Mười, 2021, nhân chuyến tháp tùng Thủ Tướng Phạm Minh Chính đi dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Khí Hậu COP 26 tại Anh, bà Thảo ký bản ghi nhớ (MoU) với Giáo Sư Nick Brown, đại diện Linacre College, về vụ hiến tặng tiền và đổi tên này, trước sự hiện diện của người đứng đầu chính phủ và một số bộ trưởng của Việt Nam.

Phát ngôn viên của Linacre College cho biết ý định đổi tên trường đã được cơ quan quản trị và ủy ban của đại học này phê chuẩn. Các khoản đóng góp và tài trợ nghiên cứu cho đại học này được ghi nhận “tuân theo quy trình độc lập.”

“Tất cả các khoản đóng góp đều tuân theo hướng dẫn của chính phủ và luật pháp Anh. Chúng tôi đã tham vấn các bên liên quan để bảo đảm rằng thông tin quan trọng được chia sẻ một cách thích hợp,” thông cáo của đại học cho biết.

Cùng thời điểm, tờ Daily Mail cho biết, bà Thảo là nữ tỷ phú “có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ CSVN.”

Báo này cho biết thêm, trong cuộc họp tối 13 Tháng Sáu, khi Hạ Viện Anh xem xét Dự Luật Tự Do Ngôn Luận, Dân Biểu Julian Lewis thuộc đảng Bảo Thủ hỏi bà Donelan: “Bà có chia sẻ lo ngại của tôi trước món quà trị giá 155 triệu bảng được nữ tỷ phú, chủ tịch một công ty Việt Nam, cho Linacre College không? Bởi vì sau đó, tên của học khu được đổi thành tên của người được biết là cực kỳ thân cận với chính quyền CSVN, nơi chắc chắn có rất ít quyền tự do ngôn luận.”

Linacre College được thành lập năm 1962 và được đặt theo tên ông Thomas Linacre, một học giả, bác sĩ nổi tiếng thời Phục Hưng.

Trước đó, Linacre College cho biết khoản đóng góp của bà Thảo sẽ giúp chi trả cho một trung tâm và tài trợ học bổng sau đại học cho sinh viên.

(Theo Người Việt)