Anh quốc có tân vương Charles III

89
Thái tử Charles và Nữ hoàng Elizabeth II

Mang thân phận thái tử từ năm 3 tuổi, Vua Charles là người thừa kế ngai vàng lâu năm nhất trong lịch sử nước Anh.

Thái tử Charles lập tức trở thành quốc vương sau sự qua đời của thân mẫu – Nữ hoàng Elizabeth II. Vị tân vương 73 tuổi lấy tên triều đại là Vua Charles III.

Website của Điện Buckingham dùng danh hiệu “nhà vua” khi thông báo về sự qua đời của nữ hoàng. Thông báo cũng nhắc tới phu nhân của Thái tử Charles, bà Camila, bằng danh hiệu “hoàng hậu”, theo CNN ngày 9/9.

Trong tuyên bố mới nhất trên vai trò tân vương Anh do Điện Buckingham đăng tải, Vua Charles cho biết: “Sự ra đi của thân mẫu kính yêu của tôi, nữ hoàng điện hạ, là khoảnh khắc đau buồn nhất đối với tôi và toàn bộ thành viên gia đình”.

“Chúng tôi tiếc thương sâu sắc sự ra đi của một vị quân vương kính mến và một người mẹ được yêu quý. Tôi biết rằng nỗi mất mát này sẽ lan tỏa khắp nước, khắp các vùng lãnh thổ và khối Thịnh vượng Chung, cũng như trong vô số người dân khắp thế giới”, tân vương nước Anh bày tỏ.

Thái tử Charles và Công nương Diana

Mang thân phận thái tử từ năm 3 tuổi, Vua Charles là người thừa kế ngai vàng lâu năm nhất trong lịch sử nước Anh.

Vua Charles sẽ được quyền chọn tên làm niên hiệu. Chẳng hạn, tên thật của Vua George VI là Albert. Hai vị quân chủ trước đó cũng từng lấy tên Charles.

Điện Clarence House – tư dinh chính thức của Vua Charles và phu nhân Camilla từ năm 2003 – đã xác nhận vị tân vương sẽ lấy tên triều đại là Charles III.

Từ đầu năm tới nay, Vua Charles III đã tham dự một số sự kiện như phát biểu mở màn Nghị viện Anh thay nữ hoàng, trong bối cảnh tình hình sức khỏe của bà chuyển hướng xấu.

Cả Vua Charles và Hoàng tử William từ trước đã được Nữ hoàng Elizabeth II đưa trở thành cố vấn viên quân chủ (“Counsellor of State”). Đây là những thành viên cấp cao trong vương thất Anh, có thể được quân vương trao cho một số thẩm quyền hoàng gia để đảm bảo công vụ trong trường hợp quân vương bị bệnh hoặc vắng mặt.