Anh quốc chuyển thêm pháo phản lực MLRS cho Ukraine

191
Pháo phản lực M720 của Anh

Anh và các nước NATO khác cam kết đào tạo tới 10.000 binh sĩ Ukraine các kỹ năng tác chiến trên bộ. Các binh sĩ Ukraine đã được đào tạo cách vận hành pháo phản lực MLRS ở Anh.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo sẽ chuyển thêm pháo phản lực MLRS cùng rocket dẫn đường chính xác tầm bắn 80 km cho Ukraine.

“Anh sẽ chuyển thêm các Tổ hợp Pháo phản lực Phóng loạt (MLRS) cho Ukraine như một phần của cam kết lâu dài nhằm giúp nước này chống trả quân Nga”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong thông cáo ngày 11/8, song chưa công bố số lượng cụ thể.

“Anh cũng sẽ cung cấp số lượng đáng kể rocket dẫn đường chính xác M31A1 có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 80 km, giúp Ukraine tiếp tục tự vệ trước pháo hạng nặng của Nga”, thông cáo có đoạn.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết trong số khí tài khác đang được chuyển cho Ukraine có hơn 20 tổ hợp pháo tự hành 155 mm, pháo và đạn 105 mm, hơn 50.000 viên đạn dành cho pháo từ thời Liên Xô của Ukraine và ít nhất 1.600 vũ khí chống tăng.

Anh và các nước NATO khác cam kết đào tạo tới 10.000 binh sĩ Ukraine các kỹ năng tác chiến trên bộ. Các binh sĩ Ukraine đã được đào tạo cách vận hành pháo phản lực MLRS ở Anh.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra sau khi Bộ trưởng Wallace tổ chức hội nghị với sự tham dự của các nước thành viên NATO ở sườn Bắc. Các nước tham dự thảo luận về hỗ trợ quân sự lâu dài cho Ukraine, trong đó có đào tạo, trang thiết bị và kinh phí.

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo nước này sẽ tài trợ 113,7 triệu USD cho Ukraine, bao gồm “vũ khí, thiết bị và đào tạo”. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, khẳn định họ “phá vỡ truyền thống của mình và cung cấp vũ khí cho một vùng chiến sự”.

Pháo phản lực MLRS M270 được Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Tây Đức phát triển từ cuối những năm 1970. Mỗi xe phóng có hai khoang chứa có thể tháo rời, mỗi khoang chứa 6 đạn rocket tiêu chuẩn hoặc một tên lửa dẫn đường, nhưng không thể mang cả tên lửa lẫn rocket cùng lúc.

Trong một diễn biến khác, Putin cử Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev tới Lugansk họp với lãnh đạo phe ly khai miền Đông.

“Tôi đã đến thăm Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) hôm 11/8 và gặp lãnh đạo LPR Leonid Pasichnyk cùng lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denys Pushylin”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nhà nước Nga Dmitry Medvedev đăng trên Telegram hôm 11/8.

Ông Medvedev cho biết ông đã họp với lãnh đạo phe ly khai miền Đông Ukraine để thảo luận về các vấn đề an ninh tại những khu vực Nga đang kiểm soát.