Anh quốc chi 2,6 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine

127
Thủ tướng Anh Liz Truss

Bà Truss có quan điểm rất cứng rắn với Moscow và từng cam kết sẽ giải mật thêm thông tin tình báo để “vạch trần những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại phương Tây”.

Thủ tướng Truss loan báo nước Anh sẽ viện trợ quân sự ít nhất 2,6 tỷ USD cho Ukraine năm 2023, ca ngợi tiến triển Kiev đạt được trong đợt phản công.

Anh quốc sẽ viện trợ quân sự ít nhất 2,6 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2023 để giúp Kiev chống trả quân Nga xâm lược, Thủ tướng Anh Liz Truss nói ngày 19/9 khi chuẩn bị đến New York, Mỹ, tham gia kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. “Anh vẫn ở ngay phía sau Ukraine trong mọi bước tiến”.

Bà Truss dự kiến tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ cho Ukraine khi phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 21/9. Thủ tướng Truss sẽ hội đàm với Tổng thống Joe Biden, trong chuỗi sự kiện đánh dấu tuần làm việc bình thường đầu tiên của bà sau 10 ngày quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II.

Bà Truss nhận xét những thắng lợi của Ukraine trong vài tuần phản công gần đây “truyền cảm hứng”. “Họ đã cho thấy mình có thể làm gì khi nhận được viện trợ kinh tế, quân sự và chính trị cần thiết”.

Bà Truss có quan điểm rất cứng rắn với Moscow và từng cam kết sẽ giải mật thêm thông tin tình báo để “vạch trần những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại phương Tây”. Hồi tháng Sáu, bà tuyên bố “các vùng lãnh thổ Nga kiểm soát ở Ukraine đều là chiếm đóng phi pháp”.

Điện Kremlin ngày 6/9 cho biết Nga không trông đợi bất kỳ thay đổi nào trong mối quan hệ vốn đang căng thẳng với Anh dưới thời tân Thủ tướng Truss.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, Anh đang là bên viện trợ quân sự lớn thứ nhì cho Ukraine, chỉ sau Mỹ, với giá trị cam kết năm 2022 là 2,3 tỷ bảng. Anh đã đào tạo 27.000 binh sĩ Ukraine kể từ năm 2015, cung cấp hàng trăm rocket, 5 hệ thống phòng không, 120 phương tiện bọc thép và nhiều thiết bị quân sự khác.