Anh – Nhật bàn cách ngăn chặn Trung Quốc bành trướng quân sự

0
10

Tàu chiến Trung Quốc ngang nhiên hoành hành tại biển Đông

“Chúng tôi trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh trong khu vực, về sự phát triển hợp tác Nhật – Anh trong lĩnh vực quốc phòng”, hãng tin Kyodo dẫn lời bộ trưởng Nhật Bản.

Về phần mình, Fallon cho biết “tầm nhìn chiến lược trong các vấn đề an ninh của Nhật Bản và Vương quốc Anh có nhiều điểm chung”, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ góp phần thiết lập hòa bình và ổn định trên thế giới.

Theo dự kiến, các hai vị bộ trưởng sẽ thảo luận về khả năng đưa máy bay tiêm kích của Anh đến Nhật Bản để tổ chức tập trận chung với các lực lượng phòng vệ nước này.

Ngoài ra, hai bên sẽ bàn về những biện pháp tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực ASEAN để ngăn chặn sự bành trướng thế lực rất đáng quan ngại của Trung Quốc, quốc gia hiện đang có những hành động vượt quá khuôn khổ luật pháp quốc tế trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Cuộc hội đàm lần này cũng dành nhiều sự chú ý cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến sự kiện Bắc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân vào hôm thứ tư, 6/1.

Hội đàm được tổ chức theo dạng thức “2 + 2” giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Anh. Đây là cuộc họp lần thứ hai ở định dạng này giữa hai nước, lần đầu diễn ra vào tháng Giêng năm ngoái tại London.

Nguồn:RIA