Anh: Nga tổn thất một phần ba lực lượng ở Ukraine

Xe tăng Nga bị phá hủy trở thành vật để chụp hình lưu niệm với dân Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay cho biết Nga có thể đã tổn thất 1/3 lực lượng mặt đất được triển khai trong cuộc xâm lược Ukraine.

“Bất chấp những tiến bộ nhỏ ban đầu, Nga đã không đạt được những lợi ích đáng kể về lãnh thổ trong tháng qua nhưng đang gánh chịu mức độ tiêu hao lớn liên tục”, Bộ Quốc phòng Anh viết trên Twitter. “Nga hiện có thể đã mất 1/3 lực lượng tác chiến mặt đất mà nước này triển khai hồi tháng Hai”.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, chiến dịch tiến công của các lực lượng Nga ở Donbass đã “mất đà và tụt lại đáng kể so với kế hoạch” và họ khó có khả năng tăng tốc đáng kể trong 30 ngày tới.

Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tuần tuyên bố lực lượng nước này ở miền Đông Ukraine đã tiến đến ranh giới giữa Donetsk và Lugansk, hai tỉnh nói tiếng Nga mà phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đã giao tranh với quân đội Ukraine suốt 8 năm qua.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy triển vọng Moscow sẽ sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, so với chỉ 1/3 trước khi mở cuộc xâm lược hôm 24/2.

Giới quan sát phương Tây cho rằng kết quả trên khá hạn chế so với tham vọng ban đầu của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, việc giành được Donbass cùng với những thành công ban đầu trong kiểm soát khu vực phía Nam giáp với bán đảo Crimea sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy lớn trong bất kỳ cuộc đàm phán tương lai nào.