Ảnh năm mới hé lộ những thay đổi trong chính quyền Triều Tiên

0
5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức cấp cao tham dự một hoạt động tại Cung điện Kumsusan. Sự xuất hiện của các quan chức bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ có thể cho thấy những thay đổi trong chính quyền. (Ảnh: KCNA)

Một nhân vật có vị trí nổi bật là ông Jo Yon-jun, 74 tuổi, phó Ban chỉ đạo và tổ chức của đảng Lao động Triều Tiên. Ông Jo được nhìn thấy đứng cạnh nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un khi các quan chức cấp cao Triều Tiên tới viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi quàn thi hài của lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm cung điện Kumsusan khoảng 12 lần mỗi năm, nhưng chuyến thăm đầu tiên trong năm thu hút sự chú ý nhất, vì nó trùng với việc công bố các mục tiêu chính trị trong năm mới.

Ông Kim dường như thích các quan chức cấp cao của đảng đứng vây quanh, thay vì các quan chức quân đội.

Ông Jo được tin là chịu trách nhiệm giám sát các vụ thanh trừng các quan chức cấp cao gần đây và các quan chức khác.

Đứng cạnh ông Jo là các quan chức an ninh cấp cao, trong đó có Chủ nhiệm Tổng cục trưởng Chính trị quân đội Hwang Pyong-so, quan chức quân đội số 1 tại Triều Tiên.

Trong bài phát biểu mừng năm mới hôm 1/1, ông Kim đã nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc đấu tranh mạnh mẽ hơn đối với nạn tham nhũng và quan liêu, làm nảy sinh các đồn đoán về các cuộc thanh trừng mới trong tương lai.

Các quan chức tài chính trong đảng Lao động cũng có mặt trong chuyến thăm cung điện, mặc dù họ vắng mặt năm ngoái.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định rằng: “Điều đó cho thấy việc cải thiện nền kinh tế Triều Tiên và đời sống của người dân là một trong những vấn đề được chú trọng”.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chung June-hee cho rằng “các vấn đề nội bộ” là mối quan tâm hàng đầu khi một cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 5.

Một số nhân vật quan trọng cũng tới cung điện nhưng đi tách ra, trong đó có ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao và các quan chức khác sắp về hưu.

“Rất có khả năng các quan chức cao tuổi sẽ về hưu sau đại hội của đảng Lao động”, một nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhận định. “Ông Kim Jong-un sau đó sẽ củng cố quyền lực”.

Theo Chosun