Anh kêu gọi Nga trả tự do cho nữ phi công Ukraine

0
14

Nữ phi công Nadezhda Savchenko – giữa. (Ảnh: AFP)

Phi công Nadezhda Savchenko, người được phương Tây ca ngợi là “biểu tượng mới của Ukraine”, đang bị giam giữ tại Mátxcơva với cáo buộc đã tham gia vụ sát hại hai phóng viên người Nga ở miền Đông Ukraine hồi năm ngoái.

Một số thông tin cho biết sức khỏe của Nadezhda Savchenko đã giảm sút sau khi tuyệt thực nhằm phản đối cái mà cô gọi là những cáo buộc mang động cơ chính trị.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Anh, ông David Lidington, đã viết thư thông báo với phi công Nadezhda Savchenko về việc nước này đang gây sức ép với Nga để trả tự do cho cô.

Trong thư, Bộ trưởng Lidington viết: “Trong suốt 12 tháng qua, phi công Nadezhda Savchenko đã thể hiện được rõ sự kiên cường và dũng cảm. Chính phủ Anh kêu gọi Nga thực hiện tất cả các cam kết quốc tế và của nước này theo hiến pháp Nga. Anh đề nghị Nga trả tự do ngay lập tức cho phi công Nadezhda Savchenko”.

Cũng liên quan đến vụ việc của Savchenko, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Nga, ông Mikhail Fedotov mới đây đã tới thăm nữ phi công này.

Ông Fedotov cho biết: “Không có gì đáng quan ngại về tình trạng sức khỏe của phi công Savchenko trong thời gian bị giam giữ. Thể trạng của cô ta vẫn ổn định, cân nặng khoảng 69kg và huyết áp ổn định. Do đó, không có lý do gì để quan ngại về trường hợp này dưới góc độ sức khỏe”.

Cũng theo quan chức trên, phi công Savchenko đang nghiên cứu về các chi tiết trong vụ án của mình để có thể đưa ra những lập luận trong phiên tòa xét xử sắp diễn ra. Ông Fedotov cho biết nữ phi công Savchenko hy vọng sẽ được xét xử trong một phiên tòa công minh để chứng minh mình vô tội trong vụ sát hại hai phóng viên Nga.

Ngọc Anh
Tổng hợp

SHARE