Anh gốc Việt nghe tuyên án trong loạt cướp máy tiền ATM tại Canada

Trong hình chụp năm 2016, một người đang đo đạc để sửa cửa kiếng của cây xăng tại Elmira bị bọn cướp đập bể nát để cướp máy đựng tiền ATM. (Hình báo Record)

KITCHENER – Một loạt tội phạm táo bạo trắng trợn đã gây thiệt hại hơn $1 triệu Gia kim cho các cơ sở kinh doanh. Người đầu tiên trong nhóm gây tội phạm này đã nghe án tù. Anh ta là người Việt Nam. Nhà chức trách không cho biết tên tuổi của sáu người còn lại trong nhóm. Trong suốt hai tháng năm 2016, dưới sự đồng lõa của bóng tối, một nhóm ăn trộm có tổ chức đã đánh cắp nhiều chiếc xe truck từ các đại lý bán xe trong vùng. Sau đó họ dùng xe lái tông vào các cửa sổ của một loạt cơ sở kinh doanh, trong số đó có nhiều cơ sở ở Kitchener, một thị xã ở tỉnh bang Ontario, cách thành phố Toronto hơn 100 cây số về hướng tây nam.

Nhóm trộm dùng dây xích để cột những chiếc máy ATM vào phía sau của xe truck, kéo các máy rút tiền ra, và sau đó lấy sạch tiền mặt.

Tổng số tổn thất do những vụ tội phạm gây là $1.4 triệu, nhưng trong số này chỉ có $72,490 là tiền mặt bị đánh cắp từ những chiếc máy ATM. Sự thiệt hại lớn nhất là $870,000 từ những chiếc xe bị lấy trộm, kế đó là hơn $387,000 gây ra cho sự thiệt hại về vật chất, chẳng hạn như tường, cửa bị phá tung, và $114,300 tiền mặt và tài sản bị đánh cắp trong những vụ đột nhập ấy.

Bảy người sống ở Kitchener bị buộc tội trong tháng Tám năm ngoái. Đến ngày thứ Tư vừa qua, 31 tháng 5, 2017 vụ xử của người đầu tiên đã được giải quyết.

Johnny Nguyễn, 25 tuổi, đã nhận tội đột nhập và trộm cắp, và một tội danh sở hữu những đồ ăn cắp hơn $5,000. Anh ta lãnh thời hạn tương đương một năm tù. Trừ đi khoảng thời gian bị giam trước khi ra tòa xét xử, anh còn lại sáu tháng tù.

Epstein nói vai trò của Johnny trong nhóm tội phạm này không lớn, nhưng anh ta là “người sẵn sàng tham gia vào tội phạm.”

Johnny Nguyễn đã nghiện cờ bạc, muốn tham gia hoạt động ăn cắp máy ATM để trả những khoản tiền thua của anh tại bàn đánh bài. Thẩm phán nói ông đồng ý rằng tật nghiện của Johnny đã đóng một vai trò trong những vụ phạm tội.

Johnny nói với thẩm phán ngày thứ Tư, “Tôi xin lỗi vì mọi hành động sai trái mà tôi đã làm. Tôi thực sự phấn khởi khi bắt đầu làm lại cuộc đời.”

Luật sư Hal Mattson của anh nói rằng thân chủ của ông đã trải qua bốn tháng bị giam giữ trước khi ra tòa chịu xét xử, sau khi trước đó chưa bao giờ bị tống giam. Johnny Nguyễn tuân thủ mọi điều kiện đóng tiền để tại ngoại. Ông Mattson kêu gọi một bản án không phải là tù giam.

Công tố viên Aaron McMaster đề nghị mức án 18 tháng tù, trừ thời gian giam giữ trước khi chịu xét xử. Ông McMaster nói, “Đây là những vụ vi phạm tinh vi.” Ông nói thêm rằng những vụ ấy đòi phải có việc tính toán trước và vạch kế hoạch.

Cảnh sát nói rằng tính tổng cộng các thành viên trong nhóm ấy đã phạm 80 tội ở miền nam Ontario. Trong số đó có những vụ ăn trộm ATM, và những vụ đột nhập khác. Tổng số này bao gồm 53 tội trong Khu Vực Waterloo.

Trong số các mục tiêu địa phương, có Kitchener Memorial Auditorium, khu thương xá Fairview Park, Stampede Corral, và một cây xăng Elmira. Ở Aud, bọn trộm đập phá các cửa bên của một chiếc xe Jeep pickup truck, và kéo hai chiếc máy ATM từ sàn nhà.

Luật sư Mattson nói rằng Johnny Nguyễn đã bỏ tật nghiện cờ bạc. Nhưng công tố viên McMaster lưu ý rằng anh đã không đi gặp cố vấn.

Ông Mattson phản biện rằng không phải mọi người nghiện đều cần cố vấn để cai nghiện. Ông nói rằng một người nghiện rượu lớn tuổi hơn mà ông biết là “một trong những con nghiện tệ nhất mà người ta từng gặp.” Ông Mattson nói, “Ông ấy luôn luôn kể câu chuyện này trước khi ông chết, ông đã chiến đấu với tật nghiện như thế nào trong 50 năm. Một ngày nọ ông tỉnh dậy trong một chuồng ngựa ở Hanover, và ngừng uống rượu. Một cái gì đó thình lình rõ ràng ra, thế là ông không bao giờ uống nữa, ông không bao giờ đến hội cai rượu AA. Mặt khác, những người khác phải đi tới AA mỗi ngày, trong suốt quãng đời còn lại. Một số người, và chúng tôi không biết tại sao, họ không cần cố vấn. Họ chỉ ngưng uống.”

Ông đã suy đoán về việc Johnny Nguyễn đột nhiên bỏ tật cờ bạc như thế nào. “Có lẽ đó là sự kiện anh ấy ngời tù trong bốn tháng.”

Johnny nhận được lệnh phải bị tước mất số tiền ăn cắp, và không được có liên hệ với kể đồng phạm. Anh sẽ được tạm tha có điều kiện trong hai năm.

Những cáo buộc đối với các nghi can khác trong loạt tội phạm ấy đều chưa được giải quyết. Một vài người có thể ra tòa chịu xét xử, theo công tố viên McMaster cho biết.

:VD:

SHARE