Anh giấu nhẹm vụ phóng tên lửa thất bại

0
10

 

Tên lửa Trident trong một cuộc thử nghiệm năm 1989. Ảnh: AP

Đài CNN trích lời quan chức trên cho biết tên lửa Trident không sử dụng đầu đạn hạt nhân rơi xuống biển vào tháng 6-2016, ở khu vực thử nghiệm ngoài khơi Florida. Tờ Sunday Times của Anh đưa tin tên lửa đổi hướng về phía bờ biển Mỹ nhưng theo nguồn tin quốc phòng tiết lộ với CNN, quỹ đạo này là một phần của cơ chế tự hủy khi phát hiện trục trặc.

Một tháng sau cuộc thử nghiệm, Hạ viện Anh thông qua đề xuất đổi mới tên lửa Trident với chi phí hơn 40 tỉ bảng Anh. Không hề hay biết về vụ thất bại, các thành viên của hạ viện đã ủng hộ với 472 phiếu thuận.

Hôm 22-1, khi bị phóng viên đài BBC truy quyết liệt về việc liệu thủ tướng có biết vụ phóng tên lửa bị thất bại trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra nhưng bà Theresa May từ chối trả lời.

Bị hạ viện chất vấn hôm 23-1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định ông “tin tưởng tuyệt đối” tên lửa Trident nhưng từ chối cung cấp “hoạt động chi tiết” về cuộc thử nghiệm.

Bà Mary Creagh, thành viên của đảng đối lập Đảng Lao Động, yêu cầu được biết lí do vì sao ông Fallon không cho biết thông tin chi tiết. Dẫn nguồn tin của CNN, bà chất vấn: “Ngoại trưởng đã khuyên chúng ta không nên tin tất cả những gì đọc được trên tờ Sunday nhưng chúng ta có nên tin lời vị quan chức Mỹ, người đã xác nhận với đài CNN rằng tên lửa đã tự hủy ngoài khơi Florida? Và nếu điều đó thật sự xảy ra, tại sao quốc hội và người dân Anh lại là những người biết cuối cùng?”.

Động thái từ chối thảo luận về vụ việc khiến chính phủ Anh hứng chịu nhiều chỉ trích.

(Theo CNN)