Ảnh cực hiếm về siêu tên lửa đạn đạo V-2 cách đây… 75 năm

Bắt đầu được nghiên cứu từ đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, tên lửa đạn đạo V-2 của Đức quốc xã được coi là những bước "chập chững" đầu tiên của nhân loại trong việc tạo ra loại vũ khí đầy hứa hẹn này.

Tên lửa V-2 hay còn có tên đầy đủ rất dài là Vergeltungswaffe 2 là loại tên lửa đạn đạo có điều khiển tầm xa đầu tiên trên thế giới. Loại tên lửa này được Đức thiết kế từ đầu những năm 40 của thế kỷ trước và tới năm 1944 về cơ bản là đã hoàn thiện. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-2

Tên lửa đạn đạo V-2 được trang bị động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng và là loại vũ khí với tham vọng cực kỳ to lớn của Hitler – tấn công Anh Quốc từ xa mà không cần tới máy bay ném bom để dỡ phải… đối đầu với Không quân Anh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-3

Về cơ bản, loại tên lửa này mang trong mình những công nghệ tốt nhất thời bấy giờ, kèm theo đó là khả năng luyện kim cũng như cơ khí chính xác tuyệt vời của người Đức. Tuy nhiên V-2 vẫn có tỉ lệ… phóng xịt rất cao. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-4

Tên lửa có trọng lượng tổng cộng lên tới 12,5 tấn, chiều dài 14 mét, đường kính 1,65 mét và mang theo được một đầu đạn 1000 kg. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-5

Đầu đạn của loại tên lửa này là đầu đạn chạm nổ – nghĩa là nó sẽ chỉ nổ khi tiếp đất – đây là kiểu thiết kế để V-2 phục vụ mục đích tối thượng nhất của nó – san phẳng miền Nam nước Anh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-6

Binh lính và sĩ quan Đức trong chiến hào dõi theo tên lửa V-2 khi loại tên lửa đạn đạo đầu tiên này được phóng lên không trung, nhằm thẳng nước Anh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-7

Khác với tên lửa V-1, tên lửa V-2 có bốn cánh đuôi với sải cánh 3,56 mét. Loại tên lửa này mang theo lượng nhiên liệu tối đa 8,8 tấn. Nhiên liệu của V-2 bao gồm hỗn hợp 75% Ethanol cùng với 25% nước tinh khiết nặng tổng cộng 3,8 tấn; còn lại là dung dịch oxy hoá lỏng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-8

Độ cao tối đa của V-2 lên tới 88 km khi phóng ở độ nghiêng lớn nhằm đạt tầm bay tối đa. Trong khi đó nếu phóng thẳng đứng, loại tên lửa này có thể đạt độ cao lên tới 206 km so với mực nước biển. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-9

Tên lửa V-2 sử dụng hệ thống dẫn đường tiên tiến nhất thời điểm bấy giờ bao gồm hệ thống cân bằng con quay hồi chuyển và hệ thống dẫn đường gia tốc kế. Hệ thống gia tốc kế sẽ ngắt nhiên liệu của tên lửa V-2 khi nó tơi địa điểm định sẵn dựa vào tốc độ và thời gian đốt nhiên liệu. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-10

Sau khi ngắt nhiên liệu, tên lửa sẽ mất độ cao và bắt đầu rơi. Toàn bộ số lượng nhiên liệu còn lại bên trong tên lửa V-2 sẽ góp phần vào việc gia tăng sức phá huỷ của vụ nổ khi nó tiếp đất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Anh cuc hiem ve sieu ten lua dan dao V-2 cach day... 75 nam-Hinh-11

Sau khi chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, cả Liên Xô và Mỹ đều ra sức thu thập các tài liệu, mẫu thử của Đức về loại tên lửa đạn đạo tầm xa này và không ít thông tin quan trọng trong đó sau này đã đặt nền móng cho việc con người đi vào vũ trụ và lên Mặt Trăng. Nguồn ảnh: AP.
Theo Kiến Thức