Anh chỉ diệt được 7 tên khủng bố IS sau 3 tháng không kích tại Syria

0
17

Máy bay Tornado của Anh tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq vào năm 2014

Theo Bộ Quốc phòng Anh (MoD), cứ 2 ngày tham gia hoạt động chống IS tại Syria, quân đội nước này mới thực hiện thành công một phi vụ không kích. Cụ thể, trong 3 tháng qua kể từ khi được cho phép không kích tại Syria, máy bay Anh đã không kích thành công 33 lần.
Thậm chí, theo danh sách “Những cuộc không kích nhằm hỗ trợ chính phủ Iraq (Anh không công nhận chính phủ Syria) trong cuộc chiến chống lại Daesh (tên Ả Rập của IS)”, thì không quân Anh trong tháng 2.2016 không xuất kích lần nào, vậy mà RAF vẫn báo cáo phá hủy một kho vũ khí trên lãnh thổ Syria.
Từ được sử dụng trong bản báo cáo là “tấn công”, với hàm ý đã phá hủy mục tiêu. Từ này không có nghĩa là vụ tấn công đã phá hủy hoàn toàn cơ sở trên và có tiêu diệt được kẻ khủng bố IS, chỉ có nội dung mơ hồ.
Thậm chí, số liệu còn bi đát hơn khi tờ Huffington Post UK vào đầu tháng 2.2016 đã dẫn một thông báo của MoD cho biết chỉ có 7 tên khủng bố IS được chính thức xác nhận đã chết trong các cuộc không kích của Anh tại Syria.
Ngày 29.2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã giải thích sự yếu kém trong các cuộc không kích quân đội Anh là do tình hình phức tạp hiện nay tại Syria.
(theo Independent)