[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ “uy hiếp nước Nga”

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 1.

Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 2.

Khi hoàn tất, tầm bao phủ của hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO sẽ trải dài từ Greenland đến quần đảo Azore của Bồ Đào Nha trên Đại Tây Dương.

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 3.
[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 4.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh hệ thống này nhằm chống lại các mối đe dọa ngoài vùng không gian châu Âu – Đại Tây Dương.

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 5.

Tổng thống Romania, Klaus Iohannis khẳng định hệ thống đặt trên nước ông chỉ có mục đích phòng thủ và không chống lại nước nào.

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 6.

Tuy vậy, Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống “lá chắn tên lửa” ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, là nhằm đe dọa trực tiếp nước Nga.

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 7.

Moscow cũng tố cáo rằng các radar tầm xa của hệ thống có thể được dùng để do thám các cuộc thử tên lửa của Nga cũng như máy bay Nga, giúp cho hoạt động tình báo của Mỹ.

[ẢNH] Cận cảnh lá chắn tên lửa Mỹ uy hiếp nước Nga - Ảnh 8.

Ngoài ra, hệ thống phòng không sử dụng các dàn phóng tên lửa thẳng đứng, cùng loại mà các tàu khu trục Mỹ sử dụng để phóng tên lửa hành trình Tomahawk, Nga cho rằng có thể căn cứ tại Romania sẽ bị chuyển thành nơi phóng tên lửa hành trình, có thể nhắm vào các mục tiêu ở Nga.

Theo Tiền Phong