Anh bắt đầu tiến trình rời EU tháng 3/2017

0
7

Bà Theresa May đã có bài phát biểu đầu tiên trong Hội nghị của Đảng Bảo Thủ từ khi trở thành Thủ tướng Anh. Hôm 2/10, bà Theresa May có bài phát biểu hơn ba tháng sau cuộc trưng cầu dân ý và bà cũng ít khi đề cập đến chủ đề này.

Trong bài phát biểu, bà Theresa May nói Điều 50 của Hiệp ước Lisbon sẽ được kích hoạt trước tháng Ba năm tới, bắt đầu quá trình thương thảo chính thức với các đối tác EU và sẽ hoàn thành vào trước thời gian cuối tháng 3/2019, và thời gian Anh Quốc rời EU có thể sau đó.

Nội dung bài phát biểu tập trung nói về việc Brexit và quá trình rời khỏi Liên minh Châu Âu sẽ ảnh hưởng ra sao tới Anh Quốc.

Sau đây là một vài trích dẫn từ bài diễn văn của bà:

Về việc Anh Quốc rời Liên minh Châu Âu “Thậm chí giờ đây, một số chính trị gia – những chính trị gia được bầu một cách dân chủ – vẫn nói rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý không có hiệu lực, và chúng ta cần thêm một cuộc trưng cầu thứ hai.

“Một số khác nói họ không thích kết quả này, và họ sẽ thách thức bất cứ nỗ lực nào muốn rời EU qua tòa án.

“Nhưng hãy xem nào. Kết quả trưng cầu là rõ ràng. Kết quả đó là hợp pháp. Đó là cuộc trưng cầu lớn nhất để thay đổi quốc gia này. Brexit nghĩa là Brexit -và chúng ta sẽ thành công với nó.”

Về việc thông tin “Chúng ta sẽ không thể bình luận hay những mô tả chi tiết về các cuộc thương thuyết, vì chúng ta đều biết đó không phải là cách.

“Nhưng lịch sử đầy rẫy các cuộc thương thuyết thất bại khi những người đối thoại dự đoán kết quả trước một cách chi tiết.

“Mỗi từ ngữ sai lệch và mỗi một bản tin tường thuật bị thổi phòng đều sẽ khiến chúng ta khó tìm được được thỏa thuận đúng đắn cho Anh Quốc hơn, vì thế chúng ta phải nhẫn nại.

“Nhưng khi có sẵn mọi điều để nói ra – như hôm nay – chúng ta sẽ luôn cập nhật đến công chúng thông tin.”

Về việc chờ đợi kích hoạt điều 50 “Có lý do đúng đắn để tôi nói – ngay lập tức sau cuộc trưng cầu dân ý – chúng ta không nên kích hoạt Điều 50 trước cuối năm nay.

“Quyết định đó có nghĩa là chúng ta có thời gian để phát triển chiến lược đàm phámn và tránh tình trạng đến giờ chót cho đến khi mục tiêu của chúng ta rõ ràng và được thống nhất.

“Và điều đó cũng có nghĩa chúng ta thêm niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Sự tự tin của người tiêu dùng vẫn còn ổn định. Đầu tư nước ngoài vào Anh Quốc vẫn tiếp tục. Tỷ lệ việc làm đang ở mức cao kỷ lục, và lương bổng đang trên đà tăng.

“Vẫn còn một số điều bất ổn, nhưng trời chưa sập như một số người dự đoán – nền kinh tế của chúng ta vẫn mạnh mẽ.”

Thời gian kích hoạt điều 50 “Sẽ không còn sự trì hoãn không cần thiết trong việc kích hoạt điều 50. Chúng ta sẽ kích hoạt nó khi chúng ta sẵn sàng. Và chúng ta sẽ sớm sẵn sàng. Chúng ta sẽ kích hoạt điều 50 không trễ hơn cuối tháng Ba năm tới.”

Vai trò của Quốc hội “Việc kích hoạt điều 50 không phụ thuộc vào Hạ Viện, và cũng không phụ thuộc vào Thượng Viện. Việc kích hoạt điều 50 phụ thuộc vào chính phủ, và chỉ riêng chính phủ.

“Những người tranh luận rằng Điều 50 chỉ có thể được kích hoạt sau thỏa thuật ở cả Thượng viện và Hạ viện của Quốc Hội đã không hành động theo nền dân chủ, họ cố gắng đảo lộn nó.

“Họ không cố gắng thực hiện Brexit đúng cách, họ cố gắng tiêu diệt quá trình này bằng cách trì hoãn. Họ đang xúc phạm trí tuệ người Anh.”

Về Scotland, xứ Wales, và Bắc Ireland “Vì chúng ta bỏ phiếu trưng cầu dân ý như một Liên hiệp Anh, chúng ta sẽ đàm phán như một Liên hiệp Anh, và chúng ta sẽ cùng rời EU trong tư cách một Liên hiệp Anh.

“Sẽ không có hành động không tham gia vào Brexit. Và tôi sẽ không cho phép những người theo chủ nghĩa dân tộc gây chia sẽ phá hoại sự đoàn kết quý giá giữa bốn quốc gia trong Liên hiệp Anh.”

BBC

SHARE