Anh, Ba Lan trang bị chiến hạm chặn đòn Zircon Nga?

Nhà thầu MBDA bắt đầu tích hợp hệ thống đánh chặn Sea Ceptor lên chiến hạm Type 31 - lớp chiến hạm được trang bị cho Hải quân Anh và Ba Lan.

302
Chiến hạm tàng hình Type 31.

Theo Defense News, gói trang bị nằm trong hợp đồng giữa bộ Quốc phòng Anh với MBDA. Ngoài ra, một cơ số đạn đáng kể cũng được chuyển giao để lưu trữ trong kho.

Mặc dù vậy, cả Hải quân Anh và MBDA đều không tiết lộ số lượng tên lửa được lắp đặt và chuyển giao trong thương vụ này nhưng khẳng định, trên những chiếc Type 31 của Anh và xuất khẩu cho Ba Lan đều được trang bị Sea Ceptor.

“Ngoài Anh, Hải quân Ba Lan là khách hàng nước ngoài đầu tiên của Type 31. Cùng với đó Hy Lạp và một số quốc gia châu Âu khác cũng đang đàm phán để mua về lớp chiến hạm tối tân này”, MBDA cho biết.

Một khi những khách hàng nêu trên đều sở hữu Type 31 với hệ thống đánh chặn Sea Ceptor sẽ tạo nên vòng cung phòng thủ trên biển gần Nga và có thể vô hiệu những tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon.

Bởi theo tuyên bố của Hải quân Anh, những tên lửa của Sea Ceptor có thể đánh chặn và tiêu diệt tên lửa mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh như Zircon của Nga.

“Hệ thống Sea Ceptor sẽ thay thế hệ thống vũ khí Sea Wolf hiện nay, có thể theo dõi, tấn công nhiều mục tiêu đồng thời, bảo vệ một khu vực rộng khoảng 1.300 km2 trên đất liền hoặc trên biển”, nguồn tin cho biết.

Tổ hợp Sea Ceptor sẽ bảo vệ bản thân tàu và các mục tiêu quan trọng mà nó bảo vệ và bằng cách đó, sẽ có thể vô hiệu hóa toàn bộ các mối đe dọa hiện tại và tương lai, kể cả máy bay chiến đấu và các tên lửa chống hạm siêu thanh. Yếu tố chủ chốt trong thiết kế Sea Ceptor là tính đơn giản trong tích hợp.

Sự đặc biệt của Sea Ceptor là chúng được thiết kế để có thể tích hợp dễ dàng cho nhiều loại tàu, kể từ các tàu tuần tra ven bờ dài 50 m cho đến các tàu mặt nước cỡ lớn. Sea Ceptor là vũ khí “phóng mềm”, nhờ đó một bệ phóng rất nhỏ gọn có thể lắp đặt ở đa số các vị trí của boong dưới và boong trên.

Điều quan trọng hơn bởi Sea Ceptor là một hệ thống rất chính xác, tác động nhanh, sử dụng hệ dẫn tên lửa chính xác và phối hợp tốt với các radar hiện có của tàu. Vì thế, Sea Ceptor không đòi hỏi các radar điều khiển hỏa lực chuyên biệt mà các hệ thống dẫn bán chủ động phải phụ thuộc vào.

Chuyên gia của Defense News cho rằng, việc Anh tuyên bố bắt đầu trang bị Sea Ceptor khiến những tên lửa siêu thanh như Zircon của Nga mất đi lợi thế khi chúng không còn là mối đe dọa với chiến hạm và hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth.

Bởi trước đó, Nga từng nhiều lần tuyên bố tàu sân bay mới của Anh không tự bảo vệ trước tên lửa siêu thanh chống tàu của Nga 3M22 Zircon – vũ khí có tốc độ tối đa lên tới gần Mach 9.