Andy Huỳnh không được xem xét theo Công ước Geneva

256
Andy Huỳnh đang bị quân ly khai do Nga hậu thuẫn giam ở Donetsk

Tù binh phải được “được tạo điều kiện và bảo vệ tương xứng…, bao gồm đối xử nhân đạo, tiếp cận các quy trình cơ bản và đảm bảo xét xử công bằng”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Điện Kremlin hôm 20/6 tuyên bố hai lính tình nguyện Mỹ, trong đó có Andy Huỳnh, bị bắt ở Ukraine là lính đánh thuê gây nguy hiểm đến tính mạng quân nhân Nga, và cần phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

“Họ đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ đã bắn và pháo kích vào các nhân viên quân đội của chúng tôi, gây nguy hiểm cho tính mạng của quân nhân”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC.

“Họ phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra. Những tội ác đó phải được điều tra. Rõ ràng là họ đã phạm tội. Họ không thuộc quân đội Ukraine nên không được xem xét theo Công ước Geneva”.

Andy và Alexander John-Robert Drueke bị quân ly khai do Nga hậu thuẫn giam giữ ở Donetsk, và có khả năng đối mặt với án tử hình, theo truyền thông nhà nước Nga.

Một video dài hơn 50 phút có sự xuất hiện của Andy được phát trên kênh YouTube HelmCast theo chủ nghĩa dân tộc Serbia thân Nga.

Cuộc phỏng vấn tiết lộ vị trí “ở Donetsk” trong một câu hỏi cho Drueke.

Drueke cũng tiết lộ rằng ông bị đánh đập.

Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi Nga đảm bảo đối xử nhân đạo với lính tình nguyện Mỹ bị bắt, cũng như các tù nhân khác.

“Nga có một số nghĩa vụ nhất định, và các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine – bao gồm lính tình nguyện có thể là công dân nước khác chiến đấu trong lực lượng vũ trang – phải được đối xử theo Công ước Geneva đối với tù binh”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói, AFP đưa tin.

Tù binh phải được “được tạo điều kiện và bảo vệ tương xứng…, bao gồm đối xử nhân đạo, tiếp cận các quy trình cơ bản và đảm bảo xét xử công bằng”, ông nói.

Gần đây, hai người Anh và một người Morocco cũng đã bị tòa án thuộc thẩm quyền của phe ly khai ở Donetsk kết án, với cùng lý do họ là lính đánh thuê nên không được xem xét theo Công ước Geneva về quản lý tù nhân chiến tranh.

Kiev lên án phán quyết của tòa án và nói rằng các chiến binh đó là thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine, do đó phải được đối xử theo các biện pháp bảo vệ của Công ước Geneva.

Bài liên quan

Andy Huỳnh đang bị quân ly khai do Nga hậu thuẫn giam ở Donetsk