Andy Huỳnh đang bị quân ly khai do Nga hậu thuẫn giam ở Donetsk

Andy Huỳnh (phải) và Alexander John-Robert Drueke, cùng bị bắt tại Ukraine

Hai lính tình nguyện Mỹ chiến đấu cho Ukraine đã bị quân ly khai do Nga hậu thuẫn giam giữ ở Donetsk, và có khả năng đối mặt với án tử hình, theo truyền thông nhà nước Nga.

Andy Tai Ngoc Huỳnh, 27 tuổi đến từ Hartselle, bang Alabama, và Alexander John-Robert Drueke, 39 tuổi đến từ Tuscaloosa, cũng ở bang Alabama, xuất hiện trên kênh RT của Nga từ một trung tâm giam giữ ở Donetsk hôm 17/6.

Hai công dân Mỹ này được ghi nhận mất tích vào ngày 9/6 trong một trận chiến ở phía Bắc Kharkiv và người ta lo ngại rằng họ có thể đã bị quân Nga bắt giữ.

Hôm 17/6, các video clip ngắn xuất hiện trên các kênh ủng hộ Nga cho thấy hai đàn ông bị giam giữ tại một địa điểm không xác định. Vào thời điểm đó, không rõ lực lượng nào đang giam giữ họ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng họ “đã xem các bức ảnh và video của hai công dân Mỹ bị lực lượng quân sự của Nga bắt giữ ở Ukraine” và đang “theo dõi chặt chẽ tình hình.”

“Chúng tôi đang liên hệ với các nhà chức trách Ukraine, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, và  gia đình họ. Do cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm về những trường hợp này.”

Trong khi đó, một video dài hơn 50 phút có sự xuất hiện của Andy được phát trên kênh YouTube HelmCast theo chủ nghĩa dân tộc Serbia thân Nga.

Cuộc phỏng vấn tiết lộ vị trí “ở Donetsk” trong một câu hỏi cho Drueke.

Drueke cũng tiết lộ rằng ông bị đánh đập.

CNN quyết định không phát các video về hai người này vì clip cho thấy họ nói chuyện dưới sự ép buộc.

Địa điểm giam giữ Andy và Drueke là rất đáng quan ngại. Nga thông báo toạn hoãn án tử hình, trong khi Donetsk cho các đội xử bắn hành quyết các tù nhân bị kết án, theo kênh truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti.

Ngày 9/6, một tòa án ở Donetsk đã tuyên án tử hình các chiến binh nước ngoài, hai công dân Anh và một quốc tịch Maroc sau khi cáo buộc họ làm “lính đánh thuê” cho Ukraine. Tòa án quốc tế không được công nhận ở Donetsk cho biết những người đàn ông này có một tháng để kháng cáo phán quyết của họ.

Khả năng hoán đổi tù nhân giữa Ukraine và phe ly khai thân Nga dường như đã tan thành mây khói sau khi Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Donetsk tự xưng, cho biết những cuộc trao đổi như vậy là không có cơ sở.

“Việc trao đổi những người đàn ông Anh bị kết án tử hình ở Donetsk không được thảo luận, không có lý do gì để ân xá cho họ”, Pushilin nói với tờ báo điều tra độc lập của Nga Novaya Gazeta.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc giam giữ Andy và Drueke.

Một cựu quân nhân Mỹ đang ở Ukraine kể lại trận chiến mà ông chứng kiến ​​vào ngày 9/6, khi Andy và Drueke bị bắt một cách có chủ đích.

Người đàn ông cho biết nhóm của ông được cử đi thực hiện một nhiệm vụ ở phía Đông Kharkiv, nơi quân Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết giáp.

Theo người này, Andy và Drueke dùng súng chống tăng B41 bắn vào một chiếc BMP, xe chiến đấu bộ binh, đang đi qua khu rừng và phá hủy nó.

Nhưng cả đội phải nhanh chóng rút lui khi hơn 100 bộ binh Nga bắt đầu tiến lên và các chiến binh Mỹ rút vào một ngôi làng mà họ tưởng rằng vẫn do quân Ukraine kiểm soát.

Khi được hỏi về những gì đã xảy ra với Andy và Drueke, người đàn ông nói rằng “chúng tôi nghi ngờ họ bị xe tăng T-72 bắn. Đây chỉ là suy đoán, chúng tôi không biết thực sự điều gì đã xảy ra với họ.”

Bài liên quan

Vợ chưa cưới của Andy Huỳnh: ‘Tôi chỉ muốn anh ấy về nhà’