Andrew Võ mới 19 tuổi, người trẻ nhất tốt nghiệp trường đại học Chapman

0
5

Andrew Võ (Twitter)

WESTMINSTER – Trong tuần này, Andrew Võ sẽ ra trường với một văn bằng cử nhân khoa học ngành hóa sinh và sinh vật học phân tử, ở độ tuổi mà hầu hết các sinh viên đều mới bắt đầu lên đại học. Andrew Võ, 19 tuổi, là người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay tốt nghiệp từ trường đại học Chapman. Không chỉ tạo thành tích tại học đường ở tuổi còn quá trẻ, Andrew còn từng là tài tử “nhí” đóng phim Hollywood.

Andrew bắt đầu theo học tại Chapman vào năm 2011, lúc mới 15 tuổi, theo nhật báo O.C. Register đầu tuần này. Vào năm đó Andrew là người trẻ nhất được nhận vào trường đại học này, và Andrew đã học ở đây trong bốn năm.

Cũng theo bài viết của tờ Register, Andrew Võ không xem mình là người có tài năng thiên phú. Em phải học vất vả, cố gắng làm các bài thi, thức khuya chăm chỉ học thi như các sinh viên khác. Tuy nhiên không phải chỉ toàn là học mà thôi.

Andrew cũng thường ngưng học để chơi cho đầu óc được thư giãn. Trong thời gian rảnh rỗi, Andrew xem chương trình hướng dẫn nấu ăn thực tế “Chopped,” chơi video game. “Kingdom Hearts” là game em thích chơi. Andrew cũng dành thời giờ vào Facebook.

Bắt đầu lên đại học vào năm 15 tuổi, không có bằng lái xe, và phải tuân hành lệnh giới nghiêm đối với trẻ vị thành niên, lúc đầu Andrew thấy khó có thời gian chơi với các bạn cùng lớp của mình. Mấy năm sau, em vượt qua được những khó khăn ấy, và có nhiều bạn bè tại trường Chapman.

Angrew cư ngụ tại Anaheim, tốt nghiệp trường trung học Pacific Coast High School ở Tustin vào năm 15 tuổi. Nhà trường có chương trình cho phép học sinh học cấp tốc để tốt nghiệp sớm, thông qua các khóa học độc lập có trình độ cao. Andrew đã nghe nói về các học sinh tốt nghiệp trung học sau ba năm. Em quyết định làm điều đó sau hai năm học mà thôi.

Tại sao lại gấp rút như vậy? Andrew Võ có một lý do mà em muốn đạt được càng sớm càng tốt.

Khi Andrew đang chuẩn bị để vào trường trung học, người cậu của Andrew biết rằng ông đang ở trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng. Cậu của Andrew nghi ngờ có điều gì đó không ổn. Thế nhưng ông đã không có phương tiện tài chánh để đi khám nghiệm. Căn bệnh này không được phát giác cho đến sau khi ông bị ngã quỵ, và được đưa tới phòng cấp cứu. Đến lúc đó, ung thư đã lan ra tới gan của ông.

Để giúp cứu người khác tránh được số phận giống như người cậu ruột của mình, Andrew Võ quyết định rằng em muốn làm việc trong lãnh vực y tế, với mục tiêu mở một phòng khám sàng lọc tìm ung thư dành cho đàn ông với lệ phí rất phải chăng. Với nghị lực mới mẻ, Andrew tốt nghiệp trung học chỉ trong vòng hai năm, và bắt đầu nộp đơn xin nhập học đại học ở tuổi 15. Em làm đơn và đã được chấp nhận, thông qua một thỏa thuận đặc biệt với Văn Phòng Viện Truởng. Chẳng bao lâu Andrew đích thân gặp ông Viện Trưởng Daniele Struppa trong một chương trình của trường được gọi lóng là “cuộc trò chuyện bên lò sưởi,” thuộc Chương Trình Vinh Dự Đại Học. Trong những buổi trò chuyện như thế, các giáo sư mời các sinh viên tới nhà ăn tối và thảo luận về một đề tài cụ thể.

Ngôi nhà của Viện Trưởng Struppa đã tạo ấn tượng tốt cho Andrew. Điều đầu tiên mà sinh viên họ Võ nói với viện trưởng của mình là đến một ngày nào đó em muốn trở thành một bác sĩ, và mua lại ngôi nhà của ông Struppa. Từ đó, Struppa đã trở thành một người dìu dắt, một người bạn và giữ vai trò như một người cha đối với Andrew. Nhằm giúp Andrew không quên mục tiêu ban đầu, ông thường chào Andrew bằng câu hỏi, “Bác sĩ tương lai của tôi ra sao rồi?”

Ông Struppa đã giúp Andrew duy trì vào mục tiêu đó, trong suốt thời gian em học tại Chapman. Ông luôn luôn nhắc em về cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ. Ông nói đùa mà cam đoan với Andrew rằng, đến một ngày nào đó, em sẽ là một bác sĩ có thể mua lại ngôi nhà của ông Struppa. Ngoài những câu chuyện khôi hài, ông Struppa tin rằng Andrew sẽ đạt được ước mơ của mình là sàng lọc ung thư với lệ phí phải chăng.

Năm ngoái là năm đặc biệt cho Andrew, vì em có thể theo học tại Chapman với cô em của mình là Kassidy, bây giờ đã học xong lớp 12. Cô đã phá kỷ lục mà Andrew lập được ở tuổi 15, qua việc Kassidy được nhận vào trường Chapman ở tuổi 14. Hiện thời nữ sinh này nhắm tới mục tiêu tốt nghiệp bằng tiến sĩ dược khoa, ở tuổi 19, nhờ vào một chương trình học cấp tốc.

Trước khi tốt nghiệp tuần này, lúc đầu Andrew Võ đã háo hức muốn duy trì tốc độ học và tiến thẳng vào trường y khoa. Kế hoạch này bị đã thay đổi, khi mẹ của Andrew nghiêm khắc nhấn mạnh rằng Andrew cần bỏ ra một năm để nghỉ ngơi. “Nghỉ ngơi” đối với Võ không có cùng ý nghĩa giống như mẹ tưởng. Andrew sẽ bận rộn trong mùa hè trong vai trò một quản đốc phòng thí nghiệm tại viện Keck Graduate Institute ở Claremont nằm về phía đông Los Angeles. Ở đó, Claremont sẽ được cầm đầu một số dự án nghiên cứu về ung thư.

Trước đây, khi còn bé, Andrew Võ từng là diễn viên và được đóng trong các phim “Ping Pong Playa,” “Yours, Mine and Ours” và “The Santa Clause 3.” Thế nên em không mấy xa lạ đối với giới truyền thông. Andrew chỉ có một thắc mắc là tại sao người ta lại thường chú ý đến tuổi của em, thay vì những thành tích mà em đã tạo được.

:VD:

SHARE