Ẩn ý sau những thông điệp khác nhau từ đối thoại Mỹ – Trung

0
5

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Giới phân tích cho rằng những sự đồng thuật đạt được giữa hai nước trong vòng đối thoại mới được tổ chức ở Washington sẽ làm giảm căng thẳng trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Chín tới.

Giáo sư Wang Fan làm việc tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ – Trung đã làm dịu căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington thời gian qua.

“Cả hai bên đều đạt được sự nhất trí về việc giảm căng thẳng trên Biển Đông, cũng như tái khẳng định cam kết tránh đối đầu quân sự trong khu vực. Quan hệ song phương như thế sẽ mở đường cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình”, ông Wang Fan nhận định.

Song song với thảo luận về những vấn đề nóng hiện nay, ông Wang Fan cũng cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều nhận thấy giá trị của quá trình hợp tác, thay vì đối đầu. “Bắc Kinh và Washington đang tìm cách hợp tác trong lúc có nhiều bất đồng, dù quá trình này đòi hỏi thời gian với cả hai cường quốc”, ông Wang Fan đánh giá.

Trong vòng đối thoại trên, hai nước cũng cam kết cùng nhau bảo vệ các đại dương, cũng như tuyên bố sẽ đẩy mạnh các chiến dịch chống nạn buôn người.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Dương Vũ Quân, cũng cho biết thêm rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẵn sàng hợp tác mạnh mẽ với quân đội Mỹ tại khu vực châu Á ­- Thái Bình Dương (?)

Tuy nhiên, vẫn có thể thấy dấu hiệu căng thẳng còn tồn tại giữa Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt là sau khi Tổng thống Barack Obama nêu ra những quan ngại về các vụ tấn công mạng được cho là tới từ phía Trung Quốc và những hoạt động cải tạo đảo của nước này tại Biển Đông thời gian qua.

Về vấn đề an ninh mạng, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ, song cũng hối thúc Washington đưa ra những chứng cứ cụ thể hơn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục bác bỏ chỉ trích của Mỹ về các hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông, nơi nước này ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở nhiều bãi đá và đảo.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế Jin Canrong tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng Mỹ và Trung Quốc đều đã gửi đi những thông điệp khác nhau tới các “khán giả” trong và ngoài nước sau vòng đối thoại nêu trên.

“Cả hai đều tránh để một số vấn đề trở nên gay gắt. Từ phía Trung Quốc, Bắc Kinh cũng muốn nhắc nhở một số quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông rằng không ai có thể đánh bắt trong vùng biển đang gây rắc rối cho quan hệ Trung -­ Mỹ vì mối quan hệ này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chủ quyền” (?) – ông Jin Canrong nhận xét.

(theo AP)